[Toán 10]Tìm điểm thỏa hệ thức vector

R

rua_it

Cho A(0;-4), B(-5;6), C(3;2)..Tìm tập hợp điểm M thỏa mãn: /MA +3MB-MC/=/2MA-3MB+MC/...(CÓ DẤU VECTƠ)
Gọi I(x,y) là điểm thỏa hệ thức [tex]\vec{IA}+3\vec{IB}-\vec{IC}=\vec{0}[/tex]
[tex]\Rightarrow (-x;-4-y)+3(-5-x;6-y)-(3-x;2-y)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \left{\begin{-x+3(-5-x)-(3-x)=0}\\{-4-y+3(6-y)-(2-y)=0}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left{\begin{x=?}\\{y=?}[/tex]
Vì tổng các hệ số của [tex]2\vec{MA}-3\vec{MB}+\vec{MC}[/tex] bằng 0 nên không tồn tại tâm tỉ cử của hệ điểm.
Gọi J là điểm thỏa hệ thức [tex]2\vec{JA}-3\vec{JB}=\vec{0}[/tex]
Tương tự như trên suy ra tọa độ điểm J
\Rightarrow [tex]|\vec{MA}+3\vec{MB}-\vec{MC}|=|2\vec{MA}-3\vec{MB}+\vec{MC}|[/tex]
\Rightarrow [tex]3|\vec{MI}|=|\vec{MC}+\vec{JM}| \Rightarrow |\vec{MI}|=\frac{1}{3}|\vec{JC}| \Rightarrow[/tex]quỹ tích điểm M là đường tròn tâm I bán kính [tex]\frac{1}{3}[/tex] [tex]JC[/tex]
Với tọa độ điểm I,J đã xác định ở trên
;;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom