Toán 10 [Toán 10] Số trung vị

H

hoctro_ten

P

phat_tai_1993

1/ Số liệu sau đây cho ta lãi (quy tròn) hàng tháng của 1 cửa hàng trong năm 2005. Đơn vị là triệu đồng
Tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Lãi 12 15 18 13 13 16 18 14 15 17 20 17
Hãy tính số trung vị.
Giúp mình nhé! Cảm ơn nhiều!
 
I

ILoveNicholasTeo

sắp sếp theo thứ tự ko giảm:
12 13 13 14 15 15 16 17 17 18 18 20
hai số ở giữa : 15,16 >> số trung vị 15,5
 
C

cauthunhat10a11

Đánh bằng máy fx- 500MS thì tui biết đó:
-Xoá nội dung trước đó ấn: SHIFT --> CLR -->1 -->=
-Nhập số liệu: vdu: 140--> SHIFT-->Y -->3--> M+
Trong đó 140 là lớp số liệu, 3 là tần số!
nếu có ý kiến liên hệ nick chat cauthunhat10a11
 
B

bin96vn

[Toán 10]Hướng dẫn em làm bài này với

điểm kiểm tra của lớp 10A_2
điểm 5 6 7 8 9 10
tần số 1 5 10 9 7 3 N=35
1.Tìm phương sai, độ lệch chuẩn, mốt, kích thước mẫu, số trung bình, số trung vị
2.vẽ biểu đồ tần số hình cột
ps: em dang thắc mắc ở chổ câu 2) làm sao để vẽ hình cột có khoảng cách giữa các cột? và chia bảng tầng số ghép lớp theo hai cách, ai làm giúp em
 
H

hn3

điểm kiểm tra của lớp 10A_2
điểm 5 6 7 8 9 10
tần số 1 5 10 9 7 3 N=35
1.Tìm phương sai, độ lệch chuẩn, mốt, kích thước mẫu, số trung bình, số trung vị
2.vẽ biểu đồ tần số hình cột
ps: em dang thắc mắc ở chổ câu 2) làm sao để vẽ hình cột có khoảng cách giữa các cột? và chia bảng tầng số ghép lớp theo hai cách, ai làm giúp em

Kích thước mẫu : [TEX]N=35[/TEX]

Số trung vị : [TEX]M_e=\frac{10+9}{2}=9,5[/TEX]

Mốt : [TEX]M_0=7[/TEX]

[TEX]\sum_{i=1}^6 n_ix_i=270 (1)[/TEX]

[TEX]\sum_{i=1}^6 n_ix_i^2=2138 (2)[/TEX]

Số trung bình : [TEX]\overline{x}=\frac{(1)}{N}=\frac{54}{7}[/TEX]

Phương sai : [TEX]s^2=\frac{(2)}{N}-(\frac{(1)}{N})^2=\frac{386}{245}[/TEX]

Độ lệch chuẩn : [TEX]s=\sqrt{s^2} \approx 1,255[/TEX]

Vẽ biểu đồ như kiểu môn Địa lý thôi |-)

Còn 2 cách thì có lẽ hoặc vẽ theo bảng số liệu đề bài : trục Ox tương ứng với điểm , trục Oy tương ứng với tần số .


Bỏ cách này : Hoặc nhóm điểm (kiểu như : trung bình , trung bình khá , giỏi ...) và vẽ như trên thôi |-)
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_2011

(toán 10)Hướng dẫn em làm bài này với

hjc tớ làm kết quả khác bạn nè .tính số trung bình thì có 2th .
1 là trung bình gia quyền(hay còn gọi là số bình quân gia quyền) có công thức là xích ma của Xi.Fi/xích ma của Fi
2 là trung bình giản đơn là xích ma của Xi/n
nên bài này tính trung bình thì phải áp dụng trung bình gia quyền
tính số trung bình là
X=1.5+5.6+10.7+9.8+7.9+3.10/35=7.7
mà theo định nghĩa thì số trung vị là lượng biến tiêu thức của đơn vị đứng ở vị trí chính giữa trong dãy số lượng biến ....................
Me=Xo+d.(xích ma của f/2 -Sm-1)trên fm
trong đó: Xo là giới hạn dưới của tổ có trung vị
Sm-1 là:tổng các tần số của tổ trên tổ có trung vị
d là:khoảng cách tổ có trung vị
xích ma f là:tổng của các tần số
lên bài này ta có số trung vji là
Me=8+1.(35/2-(1+5+10)/10=1.35
còn những cái kia bạn trk làm đúng rồi
Các bạn xem lại đi .
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_2011

ak bạn làm sai phương sai nữa. phương sai có công thức là xích ma (Xi-Xngang)^2.fi/xích ma fi
vậy ta áp dụng vào bài bằng 56.75/35=1.62
nếu thế bạn phải tính đc Xi-Xngang .Mà Xngang bằng xích ma của Xi/n oki rồi đó bạn .bạn xem, lại cách giải của mình rồi lắp ghép vào nhé.
chúc bạn hoc tốt.có bài nào thống kê pm lên mình cùng làm
 
L

lan_anh_2011

(toán 10)Hướng dẫn em làm bài này với

hjc tớ làm kết quả khác bạn nè .tính số trung bình thì có 2th .
1 là trung bình gia quyền(hay còn gọi là số bình quân gia quyền) có công thức là xích ma của Xi.Fi/xích ma của Fi
2 là trung bình giản đơn là xích ma của Xi/n
nên bài này tính trung bình thì phải áp dụng trung bình gia quyền
tính số trung bình là
X=1.5+5.6+10.7+9.8+7.9+3.10/35=7.7
mà theo định nghĩa thì số trung vị là lượng biến tiêu thức của đơn vị đứng ở vị trí chính giữa trong dãy số lượng biến ....................
Me=Xo+d.(xích ma của f/2 -Sm-1)trên fm
trong đó: Xo là giới hạn dưới của tổ có trung vị
Sm-1 là:tổng các tần số của tổ trên tổ có trung vị
d là:khoảng cách tổ có trung vị
xích ma f là:tổng của các tần số
lên bài này ta có số trung vji là
Me=8+1.(35/2-(1+5+10)/10=1.35
còn những cái kia bạn trk làm đúng rồi
Các bạn xem lại đi .
 
Top Bottom