[Toán 10] Phương trình vô tỷ

A

anhtruong10a9

de cua ban la the nay phai ko : [TEX]x^2-2x-5=\sqrt[]{x^3+8}[/TEX]

minh noi cach lam thui...DK : ban tu dac
*[TEX] x^3+8=(x+2)(x^2-2x+4)[/TEX]

*dat[TEX]\sqrt[]{x^2-2x+4}=t[/TEX]

[TEX] \Rightarrow t^2-9=t\sqrt[]{x+2}[/TEX]

binh phuong 2 ve ta co phuong trinh bat 4
\Rightarrow den ta=[TEX](20+x)^2-4.81[/TEX]
vi phuong trinh luon co ngiem \Rightarrow den ta \geq0 ta tim dc x
so sanh voi dk \Rightarrow ket luan:|:)>-
 
Last edited by a moderator:
I

ilikeit96

de cua ban la the nay phai ko : [TEX]x^2-2x-5=\sqrt[]{x^3+8}[/TEX]

minh noi cach lam thui...DK : ban tu dac
*[TEX] x^3+8=(x+2)(x^2-2x+4)[/TEX]

*dat[TEX]\sqrt[]{x^2-2x+4}=t[/TEX]

[TEX] \Rightarrow t^2-9=t\sqrt[]{x+2}[/TEX]

binh phuong 2 ve ta co phuong trinh bat 4
\Rightarrow den ta=[TEX](20+x)^2-4.81[/TEX]
vi phuong trinh luon co ngiem \Rightarrow den ta \geq0 ta tim dc x
so sanh voi dk \Rightarrow ket luan:|:)>-

Bạn ơi xem lai cách giải mình cái. đề bài yêu cầu tính nghiệm cụ thể mà theo cách của bạn là xét khoảng à. Nếu thế thì vẫn sai,delta \geq0 thì rút ra x trùng với điều kiện ban đầu rồi. Bó tay ~X:)-?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom