[Toán 10]Phương trình đường thẳng

L

luna_95

Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

Cho tam giác ABC có A(1,5) B(-4,-5), C(4,-1). Viết phương trình đường thẳng qua A và chia đôi chu vi tam giác ABC
Mình ko hỉu lắm cái chia đôi chu vi. ai giúp mình nha:D
theo mình thì ta tính chu vi tam giác ABC ra sau đó viết pt đt BC,gọi H(a;b)là giao của
đt d với BC sau đó cho AC+HC=AB+BH và H thuộc BC từ đó giải hệ
(xem ra rụng răng đó):-SS
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cho tam giác ABC có A(1,5) B(-4,-5), C(4,-1). Viết phương trình đường thẳng qua A và chia đôi chu vi tam giác ABC
Mình ko hỉu lắm cái chia đôi chu vi. ai giúp mình nha:D

[TEX]AB = \sqrt{5^2 + 10^2} = 5\sqrt{5} \\ AC = \sqrt{3^2+6^2} = 3\sqrt{5} \\ BC = \sqrt{8^2+4^2} = 4 \sqrt{5} [/TEX]
Gọi K là giao điểm của đường thẳng d đi qua A chia đôi chu vi tam giác và BC. Ta có :

[TEX](ycbt) \Leftrightarrow AB + KB =AC+ KC \Leftrightarrow KC - KB = AB - AC = 2\sqrt{5} [/TEX]

Lại có : [TEX]KB + KC = BC = 4 \sqrt{5} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ KC = 3 \sqrt{5} \\ KB = \sqrt{5}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow KC = 3KB \Leftrightarrow \vec{KC} = - 3 \vec{KB} [/TEX]

Thay vào dễ dàng tìm được tọa độ điểm K.
 
T

trytouniversity

[TEX]AB = \sqrt{5^2 + 10^2} = 5\sqrt{5} \\ AC = \sqrt{3^2+6^2} = 3\sqrt{5} \\ BC = \sqrt{8^2+4^2} = 4 \sqrt{5} [/TEX]
Gọi K là giao điểm của đường thẳng d đi qua A chia đôi chu vi tam giác và BC. Ta có :

[TEX](ycbt) \Leftrightarrow AB + KB =AC+ KC \Leftrightarrow KC - KB = AB - AC = 2\sqrt{5} [/TEX]

Lại có : [TEX]KB + KC = BC = 4 \sqrt{5} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ KC = 3 \sqrt{5} \\ KB = \sqrt{5}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow KC = 3KB \Leftrightarrow \vec{KC} = - 3 \vec{KB} [/TEX]

Thay vào dễ dàng tìm được tọa độ điểm K.[/FONT][/SIZE]


Anh Duynhan1 ơi , em cũng đã giải giống cách của anh và ra đáp số là K (-6; -4)
Nhưng mà em có thắc mắc thấy vô lí chỗ này :
Nửa chu vi = AB + KB + AK = 6[TEX]\sqrt{5}[/TEX]

Mà AB = 5[TEX]\sqrt{5}[/TEX]
KB = [TEX]\sqrt{5}[/TEX]
\Rightarrow AK = :D

Tương tự :
Nửa chu vi = AC+ CB + AK = 6[TEX]\sqrt{5}[/TEX]

Mà AB = 3[TEX]\sqrt{5}[/TEX]
KB = 3[TEX]\sqrt{5}[/TEX]
\Rightarrow AK = :D[/SIZE][/COLOR]
Em ở thị trấn Nam Phước nè , anh ở xã nào vâỵ , hí hí đồng hương.

không dùng chữ đó trong bài viết nhá cậu ;), sửa cả màu ở chữ kí hộ tớ cái :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom