[Toán 10]phương trình có căn thức

H

hocmai_bs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải pt
eq.latex
 
P

pedung94


xin phép mọi người, em chém bài này cho

[tex] \sqrt{2x+1} + \sqrt{3-2x}=\frac{(2x+1)^2}{2}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]2( \sqrt{2x+1} + \sqrt{3-2x})=(2x+1)^{2}[/tex]
áp dụng cosi cho vế trái ta có [tex]2( \sqrt{2x+1} + \sqrt{3-2x}) \leq 2x+1+3-2x=4[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]2x+1=3-2x \Leftrightarrow x=\frac{1}{2} (1)[/tex]

[tex]=> (2x+1)^2 \leq 4 [/tex]
[tex] \Leftrightarrow x\leq \frac{1}{2} (2)[/tex]
từ (1) và (2)[tex] => x = \frac{1}{2}[/tex]
 
H

hocmai_bs

xin phép mọi người, em chém bài này cho

[tex] \sqrt{2x+1} + \sqrt{3-2x}=\frac{(2x+1)^2}{2}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]2( \sqrt{2x+1} + \sqrt{3-2x})=(2x+1)^{2}[/tex]
áp dụng cosi cho vế trái ta có [tex]2( \sqrt{2x+1} + \sqrt{3-2x}) \leq 2x+1+3-2x=4[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]2x+1=3-2x \Leftrightarrow x=\frac{1}{2} (1)[/tex]

[tex]=> (2x+1)^2 \leq 4 [/tex]
[tex] \Leftrightarrow x\leq \frac{1}{2} (2)[/tex]
từ (1) và (2)[tex] => x = \frac{1}{2}[/tex]
bạn ơi xem lại đáp án đi, thử lại vào phương trình đâu có đúng chớ

eq.latex
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

\sqrt{3x} - \sqrt{1-x}= m
Tìm m để phương trình có nghiệm
Lần sau nhớ gõ latex em nhé

Đề em thế này đúng ko



[TEX]\sqrt{3x} - \sqrt{1-x}= m[/TEX]


Bài giải


Điều kiện


[TEX] 0 \leq x \leq 1 [/TEX]


[TEX]pt \Leftrightarrow \sqrt{3x}=m+\sqrt{1-x}[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 3x=m^2+1-x+2m\sqrt{1-x}[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 4(1-x)+2m\sqrt{1-x}+m^2-3=0[/TEX]


Đặt


[TEX]t = \sqrt{1-x} \geq 0[/TEX]


pt có dạng


[TEX] 4t^2+2mt - (3-m^2)=0 ( pt luon co hai nghiem phan biet)[/TEX]


Để pt có nghiệm thì


[TEX]\{ \Delta > 0\\ af(0)>0\\\frac{S}{2}>0[/TEX]
 
Top Bottom