[Toán 10]Phương pháp tính tổng( hoặc hiệu) của BT chứa vectơ

H

hotgirlthoiacong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dạng I
[tex]\vec{u}=\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}[/tex] (với A,B,C :cố định tạo thah tgiac và M tuỳ ý )
cách làm là :
gọi G là trọng tâm ABC => [tex]\vec{u}=\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}=3\vec{MG}[/tex]
dạng II
[tex]\vec{u}=\vec{MA}+\vec{MB}[/tex] ( A,B: cố định; M:tuỳ ý )
CL gọi I là trung điểm AB <=>[tex]\vec{u}=\vec{MA}+\vec{MB}=2\vec{MI}[/tex]
dạng III
[tex]\vec{u}=\vec k1{AB}+\vec k2{AC}[/tex] ( A,B,C : cố định)
cl => dựng [tex]\left{\begin{\vec{AH}=\vec k1{AB} \begin\\ \vec{AB}=\vec k2{AC}[/tex]
=>[tex]\vec{u}=\vec{AH}+\vec{AK}[/tex] ----trở về dạng II tới đây các bạn cứ áp dụng dạng II giải tiếp ha ;)
dạng IV
[tex]\vec{u}=\vec k1{MA}+\vec k2{MB}+\vec k3{MC}[/tex] ( M:tuỳ ý; A,B,C : cố định )
CL ===> [tex]\vec{u}=\vec k1(\vec{MI}+\vec{IA})+\vec k2(\vec{MI}+\vec{IB})+\vec k3(\vec{MI}+\vec{IC})[/tex]
[tex] (k1+k2+k3)\vec{MI}+(\vec k1{IA}+\vec k2{IB}+\vec k3{IC})[/tex]
chọn I thoả [tex]\vec k1{IA}+\vec k2{IB} +\vec k3{IC}=\vec{0} (1)[/tex]
[tex]\vec -k1{AI}+ k2({\vec{AB}-\vec{AI})+ k3(\vec{AC}-\vec{AI})=\vec{0}[/tex]
[tex]<=>-k1\vec{AI}+k2\vec{AB}-k2\vec{AI}+k3\vec{AC}-k3\vec{AI}=\vec{0}[/tex]
[tex]<=>(k1+k2+k3)\vec{AI}=k2\vec{AB}+k3\vec{AC}[/tex]
[tex]<=>\vec{AI}=\frac{k2}{\{k1+k2+k3}\vec{AB}+\frac{k3}{\{k1+k2+k3}\vec{AC}[/tex]
[tex]=> I \exists[/tex] thoả (1)
[tex]=>\vec{u}=(k1+k2+k3)\vec{AI}[/tex]
phù!!|-) cuối cùng mình có thể an tâm ngủ ngon roài nhờ sự giúp đỡ của mod
:khi (110)::khi (181)::khi (181): và sự nổ lực k ngừng tra cứu nó đã ra đời tuy hơi bị sai xí
với thuật toán này mong các bạn mới làm qen môn hình học vecto sẽ làm bài tốt...tuy hơi khó hỉu xí ở dạng III & IV nếu có thgian mình sẽ post bài giải áp dụng cho các bạn nha

chời sửa gần cả trăm lần mới ra đó khổ qa' mồ hôi đổ ra ước cả áo
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

một bài ứng dụngt hực tế nhất của dạng IV trên
cho tam giác ABC và (d), điểm M di động trên (d).Xđịnh vị trí M sao cho [tex]\mid\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}\mid[/tex]nhỏ nhất

thế có ai giải bài này theo dạng IV hotgirl đã post hôk nào

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=63499 vào đây để được giải thêm ha
 
Last edited by a moderator:
G

giraffe.disrespectful

ở dạng 4 hả bạn
cái đó cũng k có ji` có ji` khó hỉu cho lắm
chỉ đơn giản là cho =0 đề dễ tính toán ... đơn giản bớt í mà
cái đó ng` ta cho phép mà ...
Mình ủng hộ bạn nè !

Bạn hướng dẫn cái Phần Tâm Tỉ Cự với cho một số bài toán cho mình được không?

Ngày mai, mình kiểm tra 1 tiết rồi

Rất mong sự giúp đỡ của bạn

Có gì thì add Yahoo mình nhé ;) giraffe.disrespectful

Mong bạn giúp đỡ :D
 
H

hotgirlthoiacong

à cái đó hả
muốn tâm tỉ cự <=> =0 hỉu k
nghĩ là mình pải CM cái mà mình cho =0 là Đ
tâm tỉ cự làm cho việc tính toán vt dễ hơn
vd nè
CHO tứ giac ABCD và (d) . Hãy tìm M trên (d) sao cho [tex]|\vec{MA}+2\vec{MB}+3\vec{MC}+4\vec{MD}|[/tex]
nhỏ nhất
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

ở dạng 4 hả bạn
cái đó cũng k có ji` có ji` khó hỉu cho lắm
chỉ đơn giản là cho =0 đề dễ tính toán ... đơn giản bớt í mà
cái đó ng` ta cho phép mà ...
=))=))Nghe bạn giải thích mà...;))
cho tam giác ABC và (d), điểm M di động trên (d).Xđịnh vị trí M sao cho [tex]\mid\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}\mid[/tex]nhỏ nhất
Đặt G là trọng tâm [TEX]\Delta[/TEX]ABC
\Rightarrow [TEX]\mid\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}\mid[/TEX]= 3[TEX]\mid\vec{MG}\mid[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\mid\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}\mid[/TEX] đạt giá trị min
\Leftrightarrow [TEX]MG_{min}[/TEX]
\Leftrightarrow M là hình chiếu của điểm G trên đường thẳng d
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom