[Toán 10] Một số bài toán chứng minh

L

le.giang_94

chứng minh
n=1 suy ra n^3-7n chia hết cho 6 (đúng)
giả sử n^3 -7n đúng với n=k
suy ra k^3-7k chia hết cho 6
phải chưng minh (k+1)^3-7(k+1)chia hết cho 6
ta có:
k^3+3k^2+3k+1-7k-7= (k^3-7k)+3k(k+1)-6
thep giả thiết k^3-7k chia hết cho 6, 3k(k+1) chia hết cho 6 (do chia hết chi 2 và 3). -6 chia hết cho 6
suy ra (k+1)^3-7(k+1) chia hết cho 6
rồi kết luận
thế là xong :D:D:D
ai muốn ep nick : le.giang_94
 
H

hotgirlthoiacong

tui chưa học và cũng chả bik qy nạp là ji` nhưng tui có cách #
phản chứng giả sử nó k chia hết cho 6
ta xét các trường hợp n=6k+1;+2;+3
đựơc hôk
 
K

kaitou610

Cho 1 pt cần cm có ẩn n
Thay n = 1 thấy đúng
Giả sử n = k cũng đúng
CM: n = k + 1 đúng
 
Top Bottom