[toán 10] luyện tập giải và biện luận PT

S

soccan

$26/85.\\
dk: x \ge 1\\
\bullet x=1 \longrightarrow m \in \mathbb{R}\\
\bullet x > 1 \longrightarrow mx=-1 \longleftrightarrow x=-\dfrac{1}{m} \longrightarrow -1< m < 0\\
28/85.\\
(mx-2)^2=(x+4)^2\\
\longleftrightarrow m^2x^2-4mx+4=x^2+8x+16\\
\longleftrightarrow x^2(1-m^2)+4x(m+2)+12=0\\
\bullet m= \pm 1 \longrightarrow ...\\
\bullet m \ne \pm 1 \longrightarrow \Delta^'=16m^2+16m+4=4(2m+1)^2$
suy ra pt có nghiệm duy nhất khi $m=-\dfrac{1}{2}$
 
Top Bottom