[toán 10]Lượng giác

G

gaucon33

Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Mọi người "chỉ giáo" mấy bài lượng gíac nha!:D:D
[TEX]E=\frac{cos7a-cos8a-cos9a+cos10a}{sin7a-sin8a-sin9a+sina}[/TEX]
[TEX]E=\frac{sinx+2sin3x+sinxb}{sin3x+2sin4x+sin5x}[/TEX]
Sorry mọi người vì ko biết soạn công thức!!!:-SS:-SS:(:(
Trước tiên phải sửa đề dễ nhìn cái đã ^^. Thế mới làm đc

[TEX]E=\frac{sinx+2sin3x+sinxb}{sin3x+2sin4x+sin5x}[/TEX]
Câu này sai đề hay sao ý. sao tự nhiên sinxb mọc ở đâu ra, hơi lẻ loi

Còn bài này [TEX]E=\frac{cos7a-cos8a-cos9a+cos10a}{sin7a-sin8a-sin9a+sina}[/TEX]
Tớ đọc đề thì thấy nếu theo tính chất đối xứng của đề bài thì hình như ở mẫu sina phải là sin10a.:D. Hì hì, ko biết nữa, đoán thế thui, bạn coi lại coi nha

Theo tớ thì bài đó như thế này :


[TEX]E=\frac{cos7a-cos8a-cos9a+cos10a}{sin7a-sin8a-sin9a+sin10a}[/TEX]

[TEX]=\frac{- (cos9a-cos7a) + (cos10a-cos8a)}{-(sin9a-sin7a) + (sin10a - sin8a)}[/TEX]

[TEX]=\frac{2sin8a.sina - 2sin9a.sina}{- 2sin8a.cosa + 2sin9a.cosa}[/TEX]

[TEX]=\frac{2sina(sin8a-sin9a)}{2cosa(sin9a-sin8a)}[/TEX]

[TEX]=- \frac{sina}{cosa}= -tana[/TEX]

Đúng chưa, đúng rồi thì thanks cái naz :D
 
Last edited by a moderator:
G

gaucon33

Sửa sinxb thành sin4x rồi đó! Còn bài 2 thì cái đề cô cho in dzậy đó! Ko biết là sao nưã!
Còn nữa nè!:D:D
1 - E = [tex]sin^2a - sin^2b + 2sinasinbcos(a-b)[/tex]
2 - E = [tex]sin6a - 2\sqrt{3}cos^23a + \sqrt{3}[/tex]
3 - A = [tex](1 + cota) sin^3a + (1 + tan a) cos^3a[/tex]
Hi hi! Soạn được công thức rùi!
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

3 - A = [tex](1 + cota) sin^3a + (1 + tan a) cos^3a[/tex]
Hi hi! Soạn được công thức rùi!

Mở đầu những bài ni nờ :

[TEX]A=(1+\frac{cosa}{sina}).sin^3a + (1+\frac{sina}{cosa}).cos^3a[/TEX]

[TEX]=sin^3a + cos^3a + sina.cosa( sina + cosa)[/TEX]

[TEX]=(sina + cosa)(1 - sina.cosa) + sina.cosa( sina + cosa)[/TEX]

[TEX]=sina + cosa[/TEX]
 
G

gacon_lonton_timban

Đúng thì nhớ thanks tớ nha ^^

2 - E = [tex]sin6a - 2\sqrt{3}cos^23a + \sqrt{3}[/tex]

[TEX]E= sin6a - \sqrt{3}(2cos^23a - 1)[/TEX]

[TEX]= sin6a - \sqrt{3}cos6a[/TEX]

[TEX]= 2.( \frac{1}{2}sin6a - \frac{\sqrt{3}}{2}cos6a)[/TEX]

[TEX]=2(cos{\frac{\pi }{3}.sin6a - sin{\frac{\pi }{3}}.cos6a)[/TEX]

[TEX]= 2.sin(6a-\frac{\pi }{3})[/TEX]

Bài này tớ xin phep' sửa đề ti' (vì thấy đề này cũng có tí đối xung'. mình đoán đề bạn sai. giải như thế này hợp li' hơn :D:D
[TEX]E=\frac{sin2a + 2sin3a + sin4a}{sin3a + 2sin4a + sin5a}[/TEX]

[TEX]= \frac{(sin2a + sin4a)+2sin3a}{(sin3a+sin5a)+2sin4a}[/tex]

[TEX]=\frac{2sin3a.cosa + 2sin3a}{2sin4a.cosa+2sin4a}[/TEX]

[TEX]=\frac{2sin3a(cosa+1)}{2sin4a.(cosa+1)}[/tex]

[TEX]=\frac{sin3a}{sin4a}[/tex]

Còn một bài nữa chưa làm đc, suy nghĩ tĩ đã :D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom