[toán 10] lượng giác! Cool! Cool!

B

botvit

Các mem giải thử bài này xem:
a/ [tex]\frac{cosx - 2sinxcosx}{2cos^2x + sinx -1} = \sqrt{3}[/tex]
b/ [tex]tanx + tan2x = -sin3x.cos2x[/tex]
Thanhks các mem nhiều nhiều! ^^

câu a nhá
.............................................................
đk cos2x+sinx#0
PT[tex] \Leftrightarrow \frac{cosx-sin2x}{(cos2x+sinx)}=\sqrt[]{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cosx-\sqrt[]{3}cos2x=\sqrt[]{3}sinx+sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}cosx-\frac{\sqrt[]{3}}{2}cos2x=\frac{\sqrt[]{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}cosx-\frac{\sqrt[]{3}}{2}sinx=\frac{\sqrt[]{3}}{2}cos2x+\frac{1}{2}sin2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cos(x+\frac{pi}{3})=sin(2x+\frac{pi}{3})[/tex]
thank đê
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

Bạn Thúy giải tiếp thử xem, đến đó là đúng rồi đấy nhưng bạn quên đặt điều kiện rồi!
Mời bạn botvit và ngomaithuy cùng các mem giải tiếp bài lượng giác này nhé:
[tex]sin^2x(tanx+1) = 3sinx(cosx - sinx) + 3[/tex]
 
N

ngomaithuy93

Bạn Thúy giải tiếp thử xem, đến đó là đúng rồi đấy nhưng bạn quên đặt điều kiện rồi!
Mời bạn botvit và ngomaithuy cùng các mem giải tiếp bài lượng giác này nhé:
[tex]sin^2x(tanx+1) = 3sinx(cosx - sinx) + 3[/tex]
Đk:cosx#0
[tex]sin^2x(tanx+1) = 3sinx(cosx - sinx) + 3[/tex]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{sin^2x(sinx+cosx)}{cosx}=3cosx(sinx+cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx).(\frac{sin^2x}{cosx}-3cosx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[{sinx+cosx=0}\\{sin^2x-3cos^2x=0}[/TEX]
!phat_tai_1993: tớ tên Thuỷ, ko phải Thuý nhá!
 
B

botvit

Bạn Thúy giải tiếp thử xem, đến đó là đúng rồi đấy nhưng bạn quên đặt điều kiện rồi!
Mời bạn botvit và ngomaithuy cùng các mem giải tiếp bài lượng giác này nhé:
[tex]sin^2x(tanx+1) = 3sinx(cosx - sinx) + 3[/tex]
làm típ chỗ bạn thuỷ cho bạn xem nhá
........................................................
đk cosx#0;cos2x#0
[TEX]tanx+tan2x=-sin3x.cos2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{sin3x}{cosx.cos2x}=-sin3x.cos2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin3x.(\frac{1}{cosx.cos2x}+cos2x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[{sin3x=0}\\{cosx.cos^22x+1=0}[/TEX](1)
(1) \Leftrightarrow [tex]cosx(2cos^2x-1)^2+1=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]cosx(4cos^4x+4cos^2x-1)+1=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

[TEX]tanx+tan2x=-sin3x.cos2x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{sin3x}{cosx.cos2x}=-sin3x.cos2x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]sin3x.(\frac{1}{cosx.cos2x}+cos2x)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[{sin3x=0}\\{cosx.cos^22x+1=0}[/TEX]

[TEX]cosx.cos^22x=-1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cosx(1+cos4x)=-2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2cosx+cos3x+cos5x=-4[/TEX]

dùng pp đánh giá [TEX] cosx\leq-1 ;..[/TEX]

dấu = \Leftrightarrow[TEX]cosx=-1;cos3x=-1;cos5x=-1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]x=pi+2kpi[/TEX]

thank nhé
 
Top Bottom