[toán 10] HỆ TRỤC TOẠ ĐỘ

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Trong mặt phẳng A(1;2) và B(3:3/2)
a) tìm tọa độ điểm C đối xứng với A qua B.
b) tìm số M sao cho 3 điểm A(1;2) ; B(3;3/2) ; D(m;4) thẳng hàng

bài 2: trong mặt phẳng Oxy cho tam giác ABC có M(1;2) ; N(1;2) ; P(0;3) lần lượt là trung điểm của BC, AC, AB.
a) xác định tọa độ các đỉnh và trọng tâm tam giác ABC.
b) xác định tọa độ điểm H sao cho 2AB + 3AC - 5AH = 0 (chỗ này véc tơ nhé)
c) tính AH theo AB, AC (chỗ này véc tơ nhé)
d) Tìm điểm K trên Ox sao cho AC + BC nhỏ nhất (chỗ này véc tơ nhé)
e) tìm điểm I cách đều 3 đỉnh A, B,C
 
C

cuccuong

bài 1: Trong mặt phẳng A(1;2) và B(3:3/2)
a) tìm tọa độ điểm C đối xứng với A qua B.
b) tìm số M sao cho 3 điểm A(1;2) ; B(3;3/2) ; D(m;4) thẳng hàng

bài 2: trong mặt phẳng Oxy cho tam giác ABC có M(1;2) ; N(1;2) ; P(0;3) lần lượt là trung điểm của BC, AC, AB.
a) xác định tọa độ các đỉnh và trọng tâm tam giác ABC.
b) xác định tọa độ điểm H sao cho 2AB + 3AC - 5AH = 0 (chỗ này véc tơ nhé)
c) tính AH theo AB, AC (chỗ này véc tơ nhé)
d) Tìm điểm K trên Ox sao cho AC + BC nhỏ nhất (chỗ này véc tơ nhé)
e) tìm điểm I cách đều 3 đỉnh A, B,C

Bài 1 :
a) điểm C đối xứng vs A qua B [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] B là trung điểm của CA
[TEX]\Leftrightarrow [/TEX] [TEX]\left{\begin{x_{B}= \frac{x_{A}+x_{C}}{2}}\\{y_{B}= \frac{y_{A}+y_{C}}{2}} [/TEX]
b) Ta có :
véc tơ AB có tọa độ = ( 2 ; [TEX]\frac{-1}{2}[/TEX] )
véc tơ AD có tọa độ = ( m-1 ;2)
A, B , D thằng hàng[TEX] \Leftrightarrow[/TEX] 2 véc tơ AB và AD cùng phương
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{2}{m-1} = \frac{\frac{-1}{2}}{2}[/TEX]
Bài 2 :
a) ta có hpt :
[TEX]\left{\begin{{x_{M}= \frac{x_{B}+x_{C}}{2}}\\{{x_{N}= \frac{x_{A}+x_{C}}{2}}\\{{x_{P}= \frac{x_{A}+x_{B}}{2}} [/TEX]
[TEX]\left{\begin{{y_{M}= \frac{y_{B}+y_{C}}{2}}\\{{y_{N}= \frac{y_{A}+y_{C}}{2}}\\{{y_{P}= \frac{y_{A}+y_{B}}{2}} [/TEX]
giải 2 hpt [TEX]\Rightarrow[/TEX] tọa độ A,B,C và trọng tâm tam giác ABC
b) Tất cả sau đây là véc tơ:
2AB+3AC-5AH = 0 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]AH = \frac{2AB}{5} + \frac{3AC}{5}[/TEX]
Suy ra điểm H được xác định là đỉnh thứ 4 của hình bình hành APHQ trong đó [TEX]AP = \frac{2AB}{5}; AQ = \frac{3AC}{5}[/TEX]
c) câu C ở câu B rồi
d) điểm K thì liên quan j` đến AC và BC vậy ?
e) I là giao điểm 3 đường phân giác của tam giác ABC
gọi AA' là phân giác trong góc A
suy ra : [TEX]\frac{BA'}{CA'} = \frac{AB}{AC}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \frac{BA'}{BC}=\frac{AB}{AB+AC}[/TEX] tính đc BA' và tọa độ A' từ đó tính được AA'
suy ra [TEX]\frac {A'I}{IA}=\frac{BA'}{BA} \Leftrightarrow \frac{A'I}{A'A}=\frac{BA'}{BA'+BA}[/TEX] tính đc tọa độ I
 
P

phuong_phuong_phuong

đề thầy ra như thế mà............................................................................................................
 
Top Bottom