Toán [toán 10]hệ phương trình đối xứng

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}=y+\frac{1}{y} & & \\ 2y^{2}=x+\frac{1}{x}& & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(x+y+2xy) =0& & \\ 2x^{2}y-y^{2}=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
sau đó chia th
th1 ok
nhưng th2
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y+2xy=0 & & \\ y=\frac{-x}{1+2x}& & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} -2x^{3}-4x^{4}-x^{2}=1+4x+4x^{2} & & \\ ....... & & \end{matrix}\right.[/tex]
nhưng mà mik ko thể c/m vô no
@Viet Hung 99
Thử cách này xem !!
[TEX]x+y+2xy=0 \iff 2xy=-(x+y)[/TEX]
Hệ :
[TEX]\left\{\begin{matrix} 2x^2y=y^2+1 \\ 2xy^2=x^2+1 \end{matrix}\right. \\\iff \left\{\begin{matrix} y^2+1+2x^2+2xy=0 \\ x^2+1+2y^2+2xy=0 \end{matrix}\right. \color{red} {\\\iff x^2-y^2=0 \iff x= \pm y}[/TEX]
P/S

@Trung Lê Tuấn Anh OK để mình CM lại nhé !!
Ta có: [TEX] x^2+1+2y^2+2xy = (x+y)^2+y^2+1 > 0 \ (\forall x,y) \ \rightarrow[/TEX] PT vô nghiệm
Vì vậy chỉ có trường hợp [TEX]x=y[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot

hoangthuong22022001

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2017
131
54
69
24
Thanh Hóa
thpt lương đắc bằng
a, có rồi, tính đến [tex]\left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}+xy+y^{2})=x-y & & \\ x^{3}=2x+y& & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}+xy=1 & \\ x^{3}=2x+y & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{3}+x^{2} y+xy^{2}=x& \\ x^{3}=2x+y &[/tex]
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
a, có rồi, tính đến [tex]\left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}+xy+y^{2})=x-y & & \\ x^{3}=2x+y& & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}+xy=1 & \\ x^{3}=2x+y & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{3}+x^{2} y+xy^{2}=x& \\ x^{3}=2x+y &[/tex]
lỗi rồi ko đọc được ạ
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Hệ :
png.latex
cái đấy tương đương 1 phải là y^2+1+x^2+xy =0 chứ
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
phép đấy xong lâu rồi giờ hỏi phép này
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}=y+\frac{1}{y} & & \\ 2y^{2}=x+\frac{1}{x}& & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(x+y+2xy) =0& & \\ 2x^{2}y-y^{2}=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
sau đó chia th
th1 ok
nhưng th2
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y+2xy=0 & & \\ y=\frac{-x}{1+2x}& & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} -2x^{3}-4x^{4}-x^{2}=1+4x+4x^{2} & & \\ ....... & & \end{matrix}\right.[/tex]
nhưng mà mik ko thể c/m vô no
@Viet Hung 99
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Thử cách này xem !!
[TEX]x+y+2xy=0 \iff 2xy=-(x+y)[/TEX]
Hệ :
[TEX]\left\{\begin{matrix} 2x^2y=y^2+1 \\ 2xy^2=x^2+1 \end{matrix}\right. \\\iff \left\{\begin{matrix} y^2+1+2x^2+2xy=0 \\ x^2+1+2y^2+2xy=0 \end{matrix}\right. \\\iff x^2-y^2=0 \iff x= \pm y[/TEX]
xem lại giaiar thế này = hòa á
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Thử cách này xem !!
[TEX]x+y+2xy=0 \iff 2xy=-(x+y)[/TEX]
Hệ :
[TEX]\left\{\begin{matrix} 2x^2y=y^2+1 \\ 2xy^2=x^2+1 \end{matrix}\right. \\\iff \left\{\begin{matrix} y^2+1+2x^2+2xy=0 \\ x^2+1+2y^2+2xy=0 \end{matrix}\right. \\\iff x^2-y^2=0 \iff x= \pm y[/TEX]
phép đấy xong lâu rồi giờ hỏi phép này
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}=y+\frac{1}{y} & & \\ 2y^{2}=x+\frac{1}{x}& & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(x+y+2xy) =0& & \\ 2x^{2}y-y^{2}=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
sau đó chia th
th1 ok
nhưng th2
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y+2xy=0 & & \\ y=\frac{-x}{1+2x}& & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} -2x^{3}-4x^{4}-x^{2}=1+4x+4x^{2} & & \\ ....... & & \end{matrix}\right.[/tex]
nhưng mà mik ko thể c/m vô no
@Viet Hung 99
hỏi cái này y^2+1+x^2+xy=0(vô nghiệm ko nhỉ)
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Thử cách này xem !!
[TEX]x+y+2xy=0 \iff 2xy=-(x+y)[/TEX]
Hệ :
[TEX]\left\{\begin{matrix} 2x^2y=y^2+1 \\ 2xy^2=x^2+1 \end{matrix}\right. \\\iff \left\{\begin{matrix} y^2+1+2x^2+2xy=0 \\ x^2+1+2y^2+2xy=0 \end{matrix}\right. \\\iff x^2-y^2=0 \iff x= \pm y[/TEX]
[tex]\left\{\begin{matrix} y^{2}+1+x^{2}+xy=0 & & \\ x^{2}+1+y^{2}+xy=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 

hoangthuong22022001

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2017
131
54
69
24
Thanh Hóa
thpt lương đắc bằng
bạn thật mất công, nhân vế 1 với x trước khi xét =0 sau đó cộng cả 2 vế lại ra bình thường
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom