[Toán 10] Hàm số

V

visa0anh3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a.xác định parabol (P) y=x2+bx+c , biết rằng (p) đi qua hai điểm M(2;0) N(-2;8).
b.cho đường thẳng (d) y=2x+m . xác định m để (d) và (P) ở câu a có 1 điểm chung duy nhất.tìm toạ độ điểm chung đó.
Chú ý: cách đặt tiêu đề
Thân
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

a.xác định parabol (P) y=x2+bx+c , biết rằng (p) đi qua hai điểm M(2;0) N(-2;8).
b.cho đường thẳng (d) y=2x+m . xác định m để (d) và (P) ở câu a có 1 điểm chung duy nhất.tìm toạ độ điểm chung đó.
Bài phần a thì cậu chỉ cần thay tọa độ kia vào $y=ax^+b_x+c$ là được thôi
CÒn phần b thì cậu tìm phương trình hoành độ ra song tìm điều kiện để có nghiệm duy nhất là song thôi
 
M

mua_sao_bang_98

a.xác định parabol (P) y=x2+bx+c , biết rằng (p) đi qua hai điểm M(2;0) N(-2;8).
b.cho đường thẳng (d) y=2x+m . xác định m để (d) và (P) ở câu a có 1 điểm chung duy nhất.tìm toạ độ điểm chung đó.

a, M(2;0) thuộc (P) \Rightarrow $0=2^2+2b+c$ \Leftrightarrow $2b+c=-4$ (1)

N(-2;8) thuộc (P) \Rightarrow $8=2^2-2b+c$ \Leftrightarrow $2b-c=4$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow b=0; c=-4

\Rightarrow pt (P): $y=x^2-4$

b, (d): y=2x+m

(P): $y=x^2-4$

pt hoành độ của (d) và (P), ta có:

$x^2-2x-4=m$

có hai cách: dùng bảng biến thiên hoặc là dùng $\Delta$ nhưng mà mk dùng $\Delta$ vì khó vẽ bảng nhé!

$x^2-2x-(m+4)=0$

$\Delta '=1+4+m=5+m$

Để (d) và (P) có một nghiệm chung thì pt hoành độ có nghiệm duy nhất \Rightarrow $\Delta ' =0$ \Leftrightarrow $m=-5$

Vậy m=-5
 
Top Bottom