[toán 10]giúp tui nhá!

H

hg201td

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:=((=((=((=((=((=((=((
cho tam giác cân ABC có toạ độ A(xa,ya);B(xb,yb),C(xc,yc).Tìm toạ độ trực tâm H tớ với. Thông qua toạ độ các điểm đã biết nhé! Giúp đi đề thi HSG 10 đó.
Cho đường tròn (O) cố định bán kính r và tam giác ABC thay đổi nhưng luôn ngoại tiếp đường tròn.Đt qua O cât AB,AC lần lượt tại M và n.Xấc định vị trí của điểm A và của MN sao cho diện tich tam giác AMN min.
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-;););)
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

-Tìm toạ độ vecto BC.
-Tìm pttq của đường thẳng BC thông qua vecto chỉ phương và vecto pháp tuyến của nó.
-Vecto AH là vecto pháp tuyến cua đ/t BC nên ta sẽ tính được toa độ của vecto AH.Biết toạ độ của điểm A ta sẽ tính được toạ độ của trực tâm H.
(Mình cũng muốn giải chi tiết nhưng lại ko biết viết CT nên chỉ giải khái quát như vậy thôi.Thông cảm nhé!)
 
D

duonganh1012

:=((=((=((=((=((=((=((
cho tam giác cân ABC có toạ độ A(xa,ya);B(xb,yb),C(xc,yc).Tìm toạ độ trực tâm H tớ với. Thông qua toạ độ các điểm đã biết nhé! Giúp đi đề thi HSG 10 đó.[\QUOTE]

Tìm trực tâm H:
+ Tìm [TEX]\vec{AB}[/TEX]=[TEX](x_B-x_A;y_B-y_A)[/TEX]. Rồi viết phương trình đường cao [TEX]AH[/TEX] Qua [TEX]A[/TEX] và VTPT [TEX]\vec{n}[/TEX]=[TEX]\vec{AB}[/TEX]=[TEX](x_B-x_A;y_B-y_A)[/TEX]
Tương tự với đường cao [TEX]BH[/TEX]
[TEX]H=AH\bigcap_{}^{}BH[/TEX]
 
P

pokco

Cho đường tròn (O) cố định bán kính r và tam giác ABC thay đổi nhưng luôn ngoại tiếp đường tròn.Đt qua O cât AB,AC lần lượt tại M và n.Xấc định vị trí của điểm A và của MN sao cho diện tich tam giác AMN min.
gọi AM=n AN=m và MN=a
Ta có : S=pxr mà r không đổi
vậy để S min .......>p min
mà p= [ tex]\frac{a+m+n}{2}[\tex]
mà áp dụng cosy cho a.m.n \Rightarrow a+n+m\geq2\sqrt{amn} >0 vậy để a+m+n min thì a=m=n\Rightarrow tam giác AMN đều
mà ta có MN = NO + OM ta áp dung cosy tiếp cho NO và OM
OM+ON\geq2\sqrt{OMON}[\tex]vậy để MN=a min thì OM=ON hay O là trung điểm cũa MN
Vậy tam giác MNA là tam giác đều và nhận 0 vừa là trung tuyến cũng là đường cao của tam giác
ai sủa hộ em cái
em gõ nhưng nó không ra công thức
 
G

gril_u_sau_21

theo minh bai nay can phai ap dung dinh li cosin vao tam giac ABC
minh ko bit viet cong thuc toan hoc nen cung chang bit mieu ta the nao ban thu xem lai phan do coi
 
Top Bottom