[toán 10] giúp nhé..có thưởng

G

gacon_lonton_timban

Đúng thì nhớ thanks tớ nha ^^

thanks************************************************.........
cmr: a cotA + b cotB + cotC = 2(R+r)o-+

Sao tui hay phải sửa đề thế nhây? :confused::confused:. Phải là ccotC chứ

[TEX]a cotA + b cotB + CcotC = 2(R+r)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{2RsinA.cotA + 2RsinB.cotB + 2RsinC.cotC=2(R+r)}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{2R(cosA+cosB+cosC)=2(R+ r)[/tex](*)

Ta có [TEX]cosA+cosB+cosC=2cos{\frac{A+B}{2}}.cos{\frac{A-B}{2}}+ 1-2sin^2{\frac{C}{2}}[/tex]

[TEX]=2sin{\frac{C}{2}}.(cos{\frac{A-B}{2}}-sin{\frac{C}{2}})+1[/TEX]

[TEX]=2sin{\frac{C}{2}}.(cos{\frac{A-B}{2}}-cos{\frac{A+B}{2}})+1[/TEX]

[TEX]=4sin{\frac{A}{2}}sin{\frac{B}{2}}sin{\frac{C}{2}} +1[/TEX]

(*) [tex]\Leftrightarrow{2R(1+4sin{\frac{A}{2}sin\frac{B}{2}sin\frac{C}{2}=2(R+r)}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{4Rsin{\frac{A}{2}}sin{\frac{B}{2}}sin{\frac{C}{2}}=r[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{4Rsin{\frac{A}{2}}sin{\frac{B}{2}}sin{\frac{C}{2}}=(p-a)tan{\frac{A}{2}}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{4Rsin{\frac{A}{2}}sin{\frac{B}{2}}sin{\frac{C}{2}}= (\frac{b+c}{2}-\frac{a}{2}).tan\frac{A}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{4Rsin{\frac{B}{2}}.sin{\frac{C}{2}}.cos{\frac{A}{2}}=R(sinB+sinC-sinA)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{4sin{\frac{B}{2}}.sin{\frac{C}{2}}.cos{\frac{A}{2}}=(sinB+sinC-sinA)[/TEX]

Cái cuối chứng minh cho hai vế bằng nhau là ok. Tự chứng minh nha, cái công thức này có trong sách tham khảo đó, cứ áp dụng công thúc phân tích tổng thành tích là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom