[Toán 10] Giải PT

D

do_re_mon_96

Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Giải các phương trình sau:
1) [tex]\sqrt{x^2-3x+3}+\sqrt{x^2-3x+6}=3[/tex]
2)[tex]x+\sqrt{5\sqrt{x-1}}=6[/tex]
3)[tex]3(x^2+2)=5\sqrt{x^3+1}[/tex]
4)[tex]x^3+1=3\sqrt[3]{2x-1}[/tex]

a)[TEX]u=\sqrt{x^2-3x+3}[/TEX] (1)
[TEX]v=\sqrt{x^2-3x+6}[/TEX] (2)
=> [TEX]u+v=3[/TEX] (')
(1)=> [TEX]u^2=x^2-3x+3[/TEX]
(2)=>[TEX]v^2=x^2-3x+6[/TEX]
=>[TEX]v^2-u^2=3[/TEX] (")
(')&(") => [TEX]\left{v+u=3 \\ v^2-u^2=3[/TEX]
<=>[TEX]\left{v+u=3 \\ (u+v)(v-u)3[/TEX]
<=>[TEX]\left{u+v=3 \\ v-u=1[/TEX]
<=>[TEX]\left{v=2 \\ u=1[/TEX]
=>[TEX]\sqrt{x^2-3x+3}=1[/TEX] & [TEX]\sqrt{x^2-3x+6}=2[/TEX]
d)phải là: [tex]x^3+1=2\sqrt[3]{2x-1}[/tex] chứ nhỉ????
Nếu đúng thì ta có hệ:
[TEX]\left{x^3+1=2t \\ t^3+1=2x[/TEX]
 
O

o0wind0o

Các bạn giải dùm mình hệ này nhé

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{ 2x +3 }+\sqrt{4 - y} = 4 \\ \sqrt{ 2y +3 }+\sqrt{4 - x} = 4 \end{array} \right.[/tex]

Thanks trc nhé :x
 
D

duynhan1

Các bạn giải dùm mình hệ này nhé

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{ 2x +3 }+\sqrt{4 - y} = 4 \\ \sqrt{ 2y +3 }+\sqrt{4 - x} = 4 \end{array} \right.[/tex]

Thanks trc nhé :x
Trừ vế theo vế ta có:
[TEX]\sqrt{2x+3} - \sqrt{4-x} = \sqrt{2y+3} - \sqrt{4-y}[/TEX]
Tới đây có 2 cách:

  1. Nhân lượng liên hợp 1 cách thích hợp để làm xuất hiện nhân tử (x-y)
  2. Xét các TH [TEX]x=y,\ x>y,\ x<y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Anh có thể làm rõ cách 1 được không ạ, còn cách hai xét các trường hợp so sánh x,y em hiểu rôi ạ,

[TEX]\blue \leftrightarrow \sqrt{2x+3}-\sqrt{2y+3}=\sqrt{4-x}-\sqrt{4-y}[/TEX]

[TEX]\blue \leftrightarrow \frac{2(x-y)}{\sqrt{2x+3}+\sqrt{2y+3}}=\frac{-(x-y)}{\sqrt{4-x}+\sqrt{4-y}}[/TEX]

[TEX]\blue \rightarrow \left[x=y \\ \frac{2}{\sqrt{2x+3}+\sqrt{2y+3}}=- \frac{1}{\sqrt{4-x}+\sqrt{4-y}} \ ( VT >0>VP) \right. \rightarrow x=y[/TEX]
 
N

nguyenkhacthi

[TEX]\sqrt{2x+3}-\sqrt{4-x}=\sqrt{2y+3}-\sqrt{4-y}[/TEX] .
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

[TEX]\sqrt{2x+3}-\sqrt{4-x}=\sqrt{2y+3}-\sqrt{4-y}[/TEX]

Ghi điều kiện vào nhé.:p

Xét hàm đặc trưng :

[TEX] f(t)=\sqrt{2t+3}-\sqrt{4-t} [/TEX]

[TEX]f'(t)=\frac{1}{2.\sqrt{2t+3}}+\frac{1}{2\sqrt{4-t}} \ \ > 0 [/TEX]

\Rightarrow Hàm số đồng biến

Ta có :[TEX]f(x)=f(y)[/TEX] pt có nghiệm [TEX]x=y[/TEX] , thay vào là giải được liền.
:p:p
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

chị nói rõ cách này được không em chưa nghe cách này bao giờ thấy nó lạ lạ :d
Bạn tham khảo phương pháp này tại đây!!
Trong bài có dùng công thức: [TEX](\sqrt{u})' = \frac{1}{2 \sqrt{u}}[/TEX]
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Attachments

  • Ung dung dao ham vao giai phuong trinh.pdf
    147.5 KB · Đọc: 1
P

p_trk

mình học 10 chưa học đạo hàm :((
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
P

p_trk

giải hệ hai phương trình : ( điều kiện ; x , y, z nguyên dương )
x+y+z=100
5x+3y+z/3=100

Bài này mình khử z sau đó giải phương trình nghiệm nguyên dương là ra 3 kết quả

Các bạn giúp mình giải theo phương pháp lớp 12 ( cô mình nói giải theo chtrinh lớp 12 ) mà mình mới học lớp 10 nên giải theo phương pháp lớp 10 được rồi.
(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)hp(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)
 
D

do_re_mi_a8

cô phải hướng dẫn cho pan chứ pan đâu được học chương trình lớp 12.cho mình hỏi nếu là chương trình lớp 10 thì giiair sao vậy pan? xin lỗi vì k giúp đk j cho pan mà còn làm phiền bạn .
 
L

legendyugi

giải hệ hai phương trình : ( điều kiện ; x , y, z nguyên dương )
x+y+z=100
5x+3y+z/3=100



Các bạn giúp mình giải theo phương pháp lớp 12 ( cô mình nói giải theo chtrinh lớp 12 ) mà mình mới học lớp 10 nên giải theo phương pháp lớp 10 được rồi.
(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)hp(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)
[TEX]HPT \Leftrightarrow \left{\begin{x+y+z=100\(1)}\\{15x+9y+z=300\(2)}[/TEX]
Trừ pt(2) cho (1) ta có:
[TEX]14x+8y=200 \Leftrightarrow 7x+4y=100 \Leftrightarrow y=\frac{100-7x}{4} \Leftrightarrow y=25-2x+\frac{x}{4}[/TEX]
[TEX]Dat\ \frac{x}{4}=t \in Z\mathbb \Rightarrow x=4t \Rightarrow y=25-7t \Rightarrow z=3t+75[/TEX]
Vì x,y nguyên dương [TEX]\Rightarrow \left{\begin{4t>0}\\{25-7t>0} \Leftrightarrow 0<t< \frac{25}{7} \Rightarrow t=1;2;3[/TEX]
Thay từng trường hợp ta có [TEX](x;y;z)=(4;18;78);(8;11;81);(12;4;84)[/TEX]
Nhớ tks nhe :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom