Tìm tất cả các hàm f: R ->R thoả mãn f(x+f(y)+xf(y))=x+y+xy\forall x,y
P princess2000 9 Tháng tám 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tất cả các hàm f: R ->R thoả mãn f(x+f(y)+xf(y))=x+y+xy\forall x,y
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tất cả các hàm f: R ->R thoả mãn f(x+f(y)+xf(y))=x+y+xy\forall x,y
H huynhbachkhoa23 9 Tháng tám 2015 #2 Thay $x=0$ ta được $f(f(y))=y$ Thay $y$ thành $f(y)$ ta được $f(x+y+xy)=x+f(y)+xf(y)$ Cho $y=0$ ta được $f(x)=(f(0)+1)x+f(0)$ hay $f(x)=ax+b$ Thử lại ta được $f(x)=x$ hoặc $f(x)=-x-2$ thỏa mãn phương trình. Vậy ... Last edited by a moderator: 9 Tháng tám 2015
Thay $x=0$ ta được $f(f(y))=y$ Thay $y$ thành $f(y)$ ta được $f(x+y+xy)=x+f(y)+xf(y)$ Cho $y=0$ ta được $f(x)=(f(0)+1)x+f(0)$ hay $f(x)=ax+b$ Thử lại ta được $f(x)=x$ hoặc $f(x)=-x-2$ thỏa mãn phương trình. Vậy ...