Toán [Toán 10] Giải hệ phương trình

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
124
Bình Định
[tex]\left\{\begin{matrix} (4x^2+1)x+(y-3)\sqrt{5-2y}=0(1)\\ 4x^2+y^2+2\sqrt{3-4x}=7(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Điều kiện tự làm nhé b.
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} 2x=a\\\sqrt{5-2y}=b \end{matrix}\right.[/tex]
Thì ta có:
[tex](1)\Leftrightarrow \frac{(a^2+1)a}{2}-\frac{(b^2+1)b}{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=b[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x=\sqrt{5-2y}[/tex]
Phần còn lại bạn làm nốt nhé.
 
  • Like
Reactions: anhthudl

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
[tex]\left\{\begin{matrix} (4x^2+1)x+(y-3)\sqrt{5-2y}=0(1)\\ 4x^2+y^2+2\sqrt{3-4x}=7(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Điều kiện tự làm nhé b.
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} 2x=a\\\sqrt{5-2y}=b \end{matrix}\right.[/tex]
Thì ta có:
[tex](1)\Leftrightarrow \frac{(a^2+1)a}{2}-\frac{(b^2+1)b}{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=b[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x=\sqrt{5-2y}[/tex]
Phần còn lại bạn làm nốt nhé.
À bạn cho mình hỏi có dấu hiệu nào để đặt được a với b không? (Đối với các bài hpt khác nữa)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]\left\{\begin{matrix} (4x^{2}+1)x+(y-3)\sqrt{5-2y}=0\\ 4x^{2}+y^{2}+2\sqrt{3-4x}=7 \end{matrix}\right.[/tex]
Pt 1 nhìn đẹp đẹp, chắc hẳn có cái gì đó đặc biệt, nhân 2 thử
pt $\iff (4x^2 + 1) \cdot 2x + (2y - 6) \sqrt{5-2y} = 0$
Ồ, hình như có cái gì lạ lạ thì phải
pt $\iff [(2x)^2 + 1] \cdot 2x = [(\sqrt{5-2y})^2 + 1] \cdot \sqrt{5-2y}$
Tới đây thì quá đẹp rồi, hai vế đều ở dạng $f(t) = (t^2 + 1)t$. Tới đây đặt ẩn (hoặc xét hàm) là xong thôi
 
Top Bottom