[toán 10]công thức lượng giác

T

tuoi_tho_hoai_nho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đang học lớp 10. Có rất nhiều công thức lượng giác rất khó nhớ và khó vận dụng. Chẳng hạn để chừng minh biểu thức lượng giác hay tính giá trị biểu thức, em không biết hương giải đầu tiên nên chọn công thức nào để vận dụng. Em chỉ sợ càng biến đổi càng làm cho pt lượng giác thêm khó và nhất là sau 1 hồi biến đổi nó lại ra công thức ban đầu:D. Có ai biết chỉ giùm em cách nhận biét hay nhận xét biểu thức thế nàoddeerr vận dụng đúng công thức đúng hướng làm không, thời gian suy nghĩ và làm bài chỉ có 10 phút thôi.
 
K

kyo_kata

ui giời,công thức tá lả làm sai mà nói hết.cứ biến đổi theo những cái j trước tiên đập vào mắt,chẳng hạn
cos2x=2cos^2(x)-1=1-2sin^2(x)
sin2x=2sinxcosx
cos8x=cos(3x+5x)
............................
cái này phải làm bt mới nhớ công thức đó
yên tâm,nếu làm nhìu bt thì sẽ rút ra được kinh nghiệm thôi.không cần lo quá
 
I

ILoveNicholasTeo

tớ cũng đang học lớp 10. quả thực về phần lượng giác có rất nhiều công thức. tớ nghĩ là bạn nên làm nhiều bài tập, hãy bắt đầu từ những bài tập đơn giản.
+ Đối vói bài tập tính giá trị biểu thức: bạn nên áp dụng các công thức giá trị lượng giác của các góc có liên quan đặc biệt để đưa biểu thức cần tính về các giá trị lượng giác của các góc đặc biệt hay các giá trị mà ta có thể triệt tiêu đi đc.
+ Đối với bài tập chứng minh biểu thức lượng giác,hãy xem xét xem có n~ gt nào, dạng nào để áp dụng công thức.
Làm nhiều thì sẽ quen đần bạn ạ. Chúc bn học tốt.
 
H

hg201td

Mình có biết được 1 ít cách nhớ như
*Sin đj học cos ko hư tan đoàn kết,cot kết đoàn<Từ lớp 9>
* Cos thì cos cos sin sin
Nghĩa là cos(a+b)=cosacosb-sinasinb
*Sin thì sin cos cos sin
Nghĩa là sịn(a+b)=sinacosb+cosasinb
* Cos thì đổi dấu
NGhĩa là + thì dấu khai triển ra là trừ
*Cos đối sin bù phụ chéo
Nghĩa là cos (-a)=cos a( a là góc nhé)
-sin bù
sin(pi-a)=sina
-phụ chéo
sin(pi/2-a)=cos a
Tương tự sin=cos;cossin;tan=cot...
Công thức lượng giác cần chú ý
[TEX]cos2a=cos^2a-sin^2a=1-2sin^2a=2cos^2-1 ; cos3a=4cos^3-3cosa[/TEX]
[TEX]sin2a=2sinacosa; sin3a=3sina-4sin^3a[/TEX]
[TEX]tan2a=\frac{2tana}{1-tan^2a}; tan3a=\frac{3tana-tan^3a}{3}[/TEX]
Còn 1 số Ct tính sinasinb,cosacosb,....Để mình nhớ lại Cách nhớ đã
Chỉ nhớ có vậy chúng bạn học tốt
Lớp 10 phần này chỉ cần chú ý các CT có thể ko nhớ rõ bạn có thể vẽ hình ra rùi sẽ ra ngay thui chứ 1 số CT khá khó nhớ
Chúc bạn học thật tốt phần này cũng như SGK lớp 10 nhé
PHần BDT khó nhất theo mình là vậy..Còn lại là cũng ko khó lắm chủ yếu mình lắng nghe giảng vê luyện tập thêm = giải Bt trong SBT rùi Nâng cao
 
I

ILoveNicholasTeo

bạn mở sách bài tập toán cơ bản ra.
trong mỗi bài học có 3 phần A,B,C.
phần B nêu ra các dạng toán và cho hướng giải của dang bài tập + bài tập mẫu luôn đó
đọc đi, dễ hiểu cực :D
 
C

chuotnhat_kimngan

bạn cung hoc lop 10 ar? phần lượng giác thấy ai cung kêu trời,hjx minh cung vay.he. nhung mình có một số cách dể dê nhơ chung đây.hj
công thức biền đổi tích thành tổng:
cos cos bằng cos cộng cộng cos trừ( nhớ có thêm 1/2 ở trước)
Cosa x cosb=1/2 (cos (a+b) + cos (a-b))
sin sin bằng cos trừ trừ cos cộng ( sina x sinb)
sin cos bằng sin cộng cộng sin trừ (sina x sinb)
Công thức biến đổi tổng thành tích:
cos cộng cos bằng hai cos cos (cos(a+b) rồi mới đến cos(a-b)
cos trừ cos bằng trừ hai sin cos
sin trừ sin bằng hai cos sin
tan mình cộng với tan ta, bằng tan hai đứa trên có ta có mình
còn đói với công thức cộng bạn nào đó đã nêu rồi đấy.hj. tuy nhiên với tan(a+b) hay tan(a-b) bạn nhớ là ở tử số cùng dấu với phép cần tính, mẫu số thì ngược. hjx hoi khó hỉu phải hok? he ví dụ: tan(a+b)= (tana + tanb)/(1 - tana x tanb)hj
chúc bạn học tốt phần này. có bài nào hay thi đưa lên nha. tiện thể ai giúp minh giải bài này nha : cho sin^3 a + cos^3 a =5x căn bậc 2 của 2 chia 8.( thong cảm nha, minh khong biết bấm phép tinh trên này)
tinh cosa + sina
 
Last edited by a moderator:
C

caotran

"sin đi học chứ khóc hoài thôi đừng khóc có kẹo đây" cóa nghĩa là (sin đối huyền, có kề huyền, tan đối kề, cost kề đối)
SIN thì SIN COS COS SIN có nghĩa là
sin(A+B)=sinAcosB+cosAsinB
sin(A - B)=sinAcosB - cosAsinB
COS thì COS COS SIN SIN dấu trừ (dấu ở trước dấu bằng ngược với dấu sau dấu bằng)
cos(A+B) = cosAcosb - sinAsinB
cos(A - B) = cosAcosb + sinAsinB
TAN tổng bằng tổng tan trên 1 trừ tan tích(cái này em ko biết dùng CT trên này để viết)
em thấy mình thuộc công thức chưa chắc gì đã làm đc toán lượng giác, vậy có cách nào để mình có cách biết áp dụng công thức nào cho dạng toán nào không?
 
U

umbalamora...congchuaday

mình thấy cái dạng mà phải nhân 2 hoạc 1 vế với 1 lượng nào đó khó! chẳng bik nhân với cái nào ! bạn nào có bí quyết ji chỉ mình với
 
S

starlight_8294

giup minh voi

chứng minh rằng với a ma cosa#0(k=1,2...8) và sina #0 thì
1/cosacos2a+1/cos2acos3a+....+1/cos7acos8a=(tan8a-taba)/sina
hjhj.ai giúp mình với nhá.thank you:)>-:D:D
 
R

rua_it

chứng minh rằng với a ma cosa#0(k=1,2...8) và sina #0 thì
1/cosacos2a+1/cos2acos3a+....+1/cos7acos8a=(tan8a-taba)/sina
hjhj.ai giúp mình với nhá.thank you:)>-:D:D
[tex]tana-tanb=\frac{sina}{cosa}-\frac{sinb}{cosb}[/tex]

[tex]=\frac{sinacosb-sinbcosa}{cosacosb}[/tex]

[tex]=\frac{sin(a-b)}{cosa.cosb}[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{1}{cosa.cos2a}=\frac{tan2a-tana}{sina}[/tex]

Xây dựng bài toán tương tự, ta có:

[tex]\frac{1}{cos2acos3a}=\frac{tan2a-tana}{sina}[/tex]

....

[tex]\frac{1}{cos7acos8a}=\frac{tan8a-tan7a}{sina}[/tex]

Cộng vế theo vế, ta được:


[tex]LHS=\frac{1}{cosacos2a}+\frac{1}{cos2acos3a}+...+ \frac{1}{cos7a.cos8a}= \frac{tan2a-tana}{sina}+\frac{tan2a-tana}{sina}+...+\frac{tan8a-tan7a}{sina}[/tex]

[tex]=\frac{tan8a-tana}{sina}=RHS[/tex]
 
N

nguyenthuha1995

mọi người ơi làm hộ mình với
4(cos24+cos48-cos84-cos12)(SGK161)
ngại quá ở SGK mà cũng hok làm đc
 
A

anhquoc0909

Theo mình thì làm nhiều bài tập sẽ giúp các bạn nhớ hết được, hồi học lớp 10 mình làm bt nhiều nên ctlg đến h vẫn còn nhớ.
Các công thức chỉ nhiều nhưng nếu biết gom lại thì sẽ dễ học hơn, hiểu cách người ta làm ra công thức hơn là học thuộc ct.Chúc các bạn học tốt.
 
M

meocon796

lượng giác khó wa ai chỉ mình cách học và áp dụng ct lượng giác vài bt đi~X(
 
H

hocmai.toanhoc

lượng giác khó wa ai chỉ mình cách học và áp dụng ct lượng giác vài bt đi~X(

Chào em!
Lượng giác là phần khó (Chỉ khó với ai mới bắt đầu học và ít làm bài tập). Nên khi học lượng giác em cần:
+ Ghi hết công thức ra một tờ giấy A4 (Giấy trắng, chữ đẹp => Thích nhìn, thích đọc ;) )
+ Ghi xong, phô tô ra thành nhiều bản (Bỏ vào cặp, dán lên tường trước chỗ ngồi học)
+ Đầu tiên là làm các dạng bài cơ bản của sách giáo khoa + sách bài tập cho vững công thức.
Nhớ khi học công thức thì ko học vẹt. Học công thức cộng phải suy ngược công thức biến đổi tích thành tổng. Học công thức nhân đôi phải suy ngược công thức hạ bậc....
Khi học sẽ gặp nhiều công thức khó liên quan tan2x, cot2x. Tất nhiên có công thức, nhưng em hãy biến nó về kiểu đơn giản [TEX]sin2x/cos2x[/TEX]
Tập cách chứng minh tại sao sách lại có công thức đó....
Công thức nào khó nhớ quá, nên ghi chép vào 1 quyển sổ tổng hợp. Lúc nào cần lôi ra là có liền.
Bước đầu cứ thế đã. Chúc em học tốt!
 
T

trantrang1996

các công thức lượng giác cứ lá lá giống nhau họ hoài chẳng nhớ nhất là phần biến đổi tích thành tổng,tổng thành tích
 
M

myhanh_274

bạn ơi có bài tập vận dụng thì post cho mình làm với......... mình đang cần ôn tập lại để kiểm tra
 
Top Bottom