[Toán 10]CM quy nạp

R

rua_it

1^2 +2^2 +........+n^2=n.(n+1).(n+2)/6 ..... cac bac giup em som nhe

Với n=1, ta có: [tex]1=\frac{1.2.3}{6}[/tex]\Rightarrow(1) đúng
Giả sử (1) đúng với n=k

\Rightarrow [tex]1^2+2^2+3^2+4^2+....+k^2=\frac{k(k+1)(k+2)}{6}[/tex](2)
CMR với n=k+1 thì (1) đúng
Thật vậy, [tex]1^2+2^2+3^2+4^2+....+k^2+({k+1)}^2=\frac{k(k+1)(k+2)}{6}+{(k+1)}^2[/tex]= [tex]\frac{(k+2).(k^2+7k+6)}{6}[/tex]=[tex]\frac{(k+2)(k+1)(k+6)}{6}[/tex]=[tex]\frac{(k+1).[(k+1)+1].[(k+2)+4]}{6}[/tex]
\Rightarrow Với n=k+1 thì (1) đúng.
Theo nguyên lý quy nạp, ta kết luận (1) đúng với mọi [tex]n \in\ N[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

ngu_dot_li

bài này chứng minh bằng phương pháp quy nạp là ra ngay thôi mà
lên google tìm phương pháp quy nạp đi rồi chứng minh dễ lắm

mở rộng ra: VP= C(3,n)/3!
các bạn có thể còn giải quyết dc bài toán tổng quá nữa đấy. :)
1^p+2^p+...n^p.= C(p+1,n)/(p+1)!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom