Toán toán 10- cm pt lượng giác

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có $$\dfrac1{4^n \cos^2 \dfrac{x}{2^n}} + \dfrac1{4^n \sin^2 \dfrac{x}{2^n}} = \dfrac{4^n(\cos^2 \dfrac{x}{2^n} + \sin^2 \dfrac{x}{2^n})}{4^n \cos^2 \dfrac{x}{2^n} \cdot 4^n \sin^2 \dfrac{x}{2^n}} = \dfrac{1}{4^{n} \cdot \dfrac14 \sin^2 \dfrac{2x}{2^n}} = \dfrac1{4^{n-1} \sin^2 \dfrac{x}{2^{n-1}}}$$
Tương tự: $$\dfrac1{4^{n-1} \cos^2 \dfrac{x}{2^{n-1}}} + \dfrac1{4^{n-1} \sin^2 \dfrac{x}{2^{n-1}}} = \dfrac1{4^{n-2} \sin^2 \dfrac{x}{2^{n-2}}}$$
$$\cdots$$
$$\dfrac1{4 \cos^2 \dfrac{x}{2}} + \dfrac1{4 \sin^2 \dfrac{x}{2}} = \dfrac1{4^0 \sin^2 \dfrac{x}{2^0}}$$
Cộng lại vế theo vế suy ra $VT + \dfrac1{4^n \sin^2 \dfrac{x}{2^n}} = \dfrac1{\sin^2 x}$ hay ta có đpcm
 
  • Like
Reactions: Trần Hữu Đức
Top Bottom