[toán 10] chuyên đề phương trình

P

phuthuytocnau_00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho phương trình: [TEX]x^2 - 2x - 15 = 0[/TEX]
Không giải phương trình hãy tính giá trị của các biểu thức sau:
A = [TEX]x_1^2 + x_2^2[/TEX]

B = [TEX]x_1^3 + x_2^3[/TEX]

C = [TEX]x_1^4 + x_2^4[/TEX]

D = [TEX] \| \ x_1 - x_2 \| \ [/TEX]

E = [TEX](2x_1 + x_2 ) (2x_2 + x_1 )[/TEX]

2, cho phương trình: [TEX]x^2 + x - 3 = 0[/TEX]
Không giải phương trình hãy tính giá trị của các biểu thức sau:
A = [TEX]x_1^2 - x_2 +1[/TEX]

B = [TEX]x_1^3 - 4x_2^2 + 19[/TEX]


p/s: [TEX]x_1^3[/TEX] chắc các bạn cũng biết nó là "x một mũ 3"? :p:p:p Các cái khác tương tự nhé
 
H

hien_vuthithanh

mấy bài này sử dụng VIET và biến đổi là được
$\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\dfrac{-b}{a}\\x_1.x_2=\dfrac{c}{a}\end{matrix}\right.$
 
D

dien0709

2, cho phương trình: [TEX]x^2 + x - 3 = 0[/TEX]
Không giải phương trình hãy tính giá trị của các biểu thức sau:
A = [TEX]x_1^2 - x_2 +1[/TEX]

B = [TEX]x_1^3 - 4x_2^2 + 19[/TEX]


p/s: [TEX]x_1^3[/TEX] chắc các bạn cũng biết nó là "x một mũ 3"? :p:p:p Các cái khác tương tự nhé

x1,x2 là nghiệm nên thỏa mãn Vi-et ,ngoài ra ta còn có x1 và x2 củng thỏa pt đã cho,nghĩa là
[TEX]x_1^2+x_1-3=0\Rightarrow x_1^2=3-x_1 ; x_1^3+x_1^2-3x_1=0 [/TEX]
Thay vào ,A,B với biểu thức thích hợp bạn sẽ dễ dàng giải quyết bài toán
 
P

phuthuytocnau_00

3, Tìm điều kiện của các phương tình sau rồi suy ra tập nghiệm của nó
a) [TEX]\sqrt{- x^2 - ( y + 1)^2} + xy = ( x + 1 ) ( y + 1 )[/TEX]
b) [TEX]\sqrt{- x^2 + 6x - y^2 + 2y - 10} + x + y = 4 + ( x - 3 ) ( y + 2 )[/TEX]
4, Có hai dây chuyền may áo sơ mi. Ngày thứ nhất cả 2 dây chuyền may đc 930 áo. Ngày thứ 2 do dây chuyền thứ nhất tăng năng suất 18%, dây chuyền thứ 2 tăng năng suất 15% nên cả 2 dây chuyền may đc 1083 áo. Hỏi trong ngày thứ nhất mỗi dây chuyền may đc bao nhiêu áo sơ mi?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom