Toán 10 Toán 10 chứng minh

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]MA^2+MB^2+MC^2=3MG^2+\frac{1}{3}(AB^2+BC^2+CA^2)\\\Leftrightarrow (\overrightarrow{GA}-\overrightarrow{GM})^2+(\overrightarrow{GB}-\overrightarrow{GM})^2+(\overrightarrow{GC}-\overrightarrow{GM})^2=3MG^2+\frac{1}{3}(AB^2+BC^2+CA^2)\\\Leftrightarrow GA^2+GB^2+GC^2+3GM^2-2\overrightarrow{GM}(\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC})=3MG^2+\frac{1}{3}(AB^2+BC^2+CA^2)\\\Leftrightarrow GA^2+GB^2+GC^2=\frac{1}{3}(AB^2+BC^2+CA^2)\\\Leftrightarrow 3(GA^2+GB^2+GC^2)=(\overrightarrow{GB}-\overrightarrow{GA})^2+(\overrightarrow{GC}-\overrightarrow{GB})^2+(\overrightarrow{GA}-\overrightarrow{GC})^2\\\Leftrightarrow GA^2+GB^2+GC^2=-2(\overrightarrow{GB}.\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GC}.\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GA}.\overrightarrow{GC})\\\Leftrightarrow (\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC})^2=0(true)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duma11

Duma11

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2020
2
0
1
20
Hà Nội
THPT Sóc Sơn
Cảm ơn bạn

[tex]MA^2+MB^2+MC^2=3MG^2+\frac{1}{3}(AB^2+BC^2+CA^2)\\\Leftrightarrow (\overrightarrow{GA}-\overrightarrow{GM})^2+(\overrightarrow{GB}-\overrightarrow{GM})^2+(\overrightarrow{GC}-\overrightarrow{GM})^2=3MG^2+\frac{1}{3}(AB^2+BC^2+CA^2)\\\Leftrightarrow GA^2+GB^2+GC^2+3GM^2-2\overrightarrow{GM}(\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC})=3MG^2+\frac{1}{3}(AB^2+BC^2+CA^2)\\\Leftrightarrow GA^2+GB^2+GC^2=\frac{1}{3}(AB^2+BC^2+CA^2)\\\Leftrightarrow 3(GA^2+GB^2+GC^2)=(\overrightarrow{GB}-\overrightarrow{GA})^2+(\overrightarrow{GC}-\overrightarrow{GB})^2+(\overrightarrow{GA}-\overrightarrow{GC})^2\\\Leftrightarrow GA^2+GB^2+GC^2=-2(\overrightarrow{GB}.\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GC}.\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GA}.\overrightarrow{GC})\\\Leftrightarrow (\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC})^2=0(true)[/tex]
 
Top Bottom