[toán 10]cần giải gấp 1 bài toán về vecto lop 10

H

hocmai.toanhoc

cho A(2;-) B(8;-2) tìm điếm M trên trục ox sao cho MA+MB đạt giá trị nhỏ nhất

cho A(-2;-1) B(2;-3) tìm điểm M trên trục hoành sao cho MA+MB đat giá trị nhỏ nhất
M thuộc Ox nên M(a;0)
A,B nằm về 1 phía so với trục Ox.
Gọi A' là điểm đối xứng của A qua Ox [TEX]\Rightarrow A'(-2;1)[/TEX]
[TEX]MA+MB=MA'+MB \geq A'B[/TEX]
Vậy [TEX]MA+MB[/TEX] min khi A', B, M thẳng hàng.
Hay: [TEX]\vec{A'M}=k \vec{A'B}[/TEX]
[TEX]\vec{A'M}=(a+2;-1)([/TEX]
[TEX]\vec{A'B}=(4;-4)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a+2}{4}=\frac{1}{4} \Rightarrow a=-1[/TEX]
 
A

asroma11235

Cho tam giác đều ABC tâm O, M là điểm bất kì trong tam giác.D,E lần lượt là hình chiếu của m trên BC,CA,AB. CMR:
[TEX]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=1,5. \vec{MO}[/TEX]
<bạn nào học chuyên chắc làm rồi ^^>
 
  • Like
Reactions: Đắng!
Top Bottom