[toán 10]Các pro giải giúp bài toán có vẻ đơn giản này giúp với

S

sasasad

bài này thì đành chuyển vế và bình phương 2 vế thui
nếu còn cách khác hay hơn thì chỉ có thể là phương pháp hàm số thui bạn à
2 cách trên bạn làm chắc sẽ ra đó
 
J

jupiter994

đặt [tex]\sqrt{x+5} =y => x=y^2-5[/tex]
mà ta co [tex]x^2 +y =5[/tex]
=> có hệ
[tex]y^2-x=5[/tex]
[tex] x^2+y =5[/tex]


=>[tex] (y+x)(y-x-1)=0[/tex]
giải 2 hệ
[tex]y=-x [/tex]
[tex] x^2 +y=5 [/tex]



[tex] x^2+y=5[/tex]
[tex] y=1+x[/tex]
đến đây thì dễ rồi
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Không biết lớp 10 học cách này chưa nhỉ?
Ta thấy x=-1 là nghiệm của pt
Vế trái là hàm số đồng biến vế phải là hằng số--> có 1 nghiệm duy nhất x=-1

[TEX]x=-1 \Rightarrow x^2+\sqrt{x+5}=5 \Leftrightarrow (-1)^2+\sqrt{-1+5}=1+2=3 = 5[/TEX]

Nghiệm rất hay:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom