[Toán 10]c/m bdt

C

chaizo1234567

bạn

bạn ơi bạn có thể xem lại đièu kiện không
theo minh dk phải là
$a^2+b^2+c^2=3$
..................
 
E

eye_smile

$a\sqrt{b^3+1}=a\sqrt{(b+1)(b^2-b+1)} \le \dfrac{a(b+1+b^2-b+1)}{2}=\dfrac{a(b^2+2)}{2}$

Tương tự \Rightarrow BĐT \Leftrightarrow $a(b^2+2)+b(c^2+2)+c(a^2+2) \le 10$

\Leftrightarrow $ab^2+bc^2+ca^2+2(a+b+c) \le 10$

Có: $(a+b+c)^2 \le 3(a^2+b^2+c^2)=9$

\Rightarrow $2(a+b+c) \le 6$

Cần cm:

$ab^2+bc^2+ca^2 \le 4$

Ta có:

$ab^2+bc^2+ca^2<ab^2+bc^2+ca^2+abc=a(b+c)^2+c(c-a)(b-a)$

Giả sử $b \le a \le c$ thì $ab^2+bc^2+ca^2 < a(b+c)^2 \le 4$

\Rightarrow đpcm

Dấu "=" không xảy ra thì phải.Nếu ĐK là số không âm thì có dấu =

Mà $a+b+c=3$ với lại $a^2+b^2+c^2=3$ trong bài này không khác gì nhau :D
 
Top Bottom