[Toán 10] Bất đẳng thức

F

forum_

Mình nghĩ đề nó là tìm GTNN của [TEX]\vec{MA^2} - \vec{MB^2} + \vec{MC^2}[/TEX] thì đúng hơn :)

Tồn tại điểm X sao cho: [tex]\vec{XA}-\vec{XB}+\vec{XC}=\vec{0}[/tex] (1)

Thật vậy:

[tex]\vec{XA}-\vec{XA}-\vec{AB}+\vec{XA}+\vec{AC}=\vec{0}[/tex]

\Leftrightarrow [tex]\vec{XA}=-\vec{AB}-\vec{AC}[/tex]

\Rightarrow X cố định và tồn tại

Ta có :

[TEX]\vec{MA^2} - \vec{MB^2} + \vec{MC^2} = (\vec{XA} - \vec{XM})^2 - (\vec{XB} - \vec{XM})^2 + (\vec{XC} - \vec{XM})^2 = XA^2+XB^2+XC^2+XM^2-2.\vec{XM}.(\vec{XA}-\vec{XB}+\vec{XC}) = XA^2+XB^2+XC^2 + XM^2[/TEX] (do (1) )

Do đó [TEX]\vec{MA^2} - \vec{MB^2} + \vec{MC^2}[/TEX] đạt min \Leftrightarrow XM min

\Leftrightarrow M là chân đường vuông góc hạ từ X xuống đường thẳng d
 
Top Bottom