[TOÁN 10] Bài tập định dạng tam giác

N

nguyenbahiep1

[laTEX]\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)} = (p-a)(p-b) \\ \\ p(p-c) = (p-a)(p-b) \\ \\ (a+b)^2-c^2 = c^2-(a-b)^2 \\ \\ c^2 =a^2+b^2 \\ \\ \Rightarrow \widehat{C} = 90^o[/laTEX]
 
H

h0cmai.vn...tru0ng


Bài này vui nè . =))

Theo hệ thức hê rông ta có :
$S=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}$ theo đề bài thì $S=(p-a)(p-b)$
~~> $p(p-c)=(p-a)(p-b)$ \Leftrightarrow $-pc=-pa-pb+ab$\Leftrightarrow$p(a+b-c)=ab$\Leftrightarrow $\frac{(a+b+c)(a+b-c)}{2}=ab$\Leftrightarrow$(a+b)^{2}-c^2=2ab$\Leftrightarrow$a^{2}+b^{2}=c^{2}$
~~> Tam giác ABC là tam giác vuông .
P/S : chậm hơn 1 bước
 
Top Bottom