Toán 12 Tọa độ vec tơ- tọa độ điểm

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong không gian [imath]Oxyz[/imath] cho hai điểm [imath]A(1;2;1), B(2;-1;3)[/imath]. Điểm [imath]M(a,b,c)[/imath] là điểm thuộc mặt phẳng [imath](Oxy)[/imath] sao cho [imath]MA^2-2MB^2[/imath] lớn nhất. Tính [imath]P=a+b+c[/imath]
Mọi người giải bài này giúp với ạ, xin cảm ơn!
 

Attachments

  • 20220420_231834.JPG
    20220420_231834.JPG
    22.7 KB · Đọc: 4
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 207799
Mọi người giải bài này giúp với ạ, xin cảm ơn!
DimDim@Gọi [imath]I[/imath] là điểm thoả [imath]\overrightarrow{IA}-2\overrightarrow{IB}=\overrightarrow{0}[/imath]

Dựa vào toạ độ [imath]A,B[/imath] em tìm được toạ độ [imath]I[/imath]

[imath]MA^2-2MB^2= \overrightarrow{MA}^2 - 2 \overrightarrow{MB}^2[/imath]

[imath]=(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IA})^2-2(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IB})^2[/imath]

[imath]=-\overrightarrow{MI}^2-2\overrightarrow{MI}(\overrightarrow{IA}-2\overrightarrow{IB}) +(\overrightarrow{IA}^2-2\overrightarrow{IB}^2)[/imath]

[imath]= -\overrightarrow{MI}^2+(\overrightarrow{IA}^2-2\overrightarrow{IB}^2)[/imath]

[imath]\implies MA^2-2MB^2[/imath] lớn nhất khi [imath]-\overrightarrow{MI}^2[/imath] lớn nhất hay [imath]\overrightarrow{MI}^2[/imath] nhỏ nhất

Khi đó [imath]M[/imath] là hình chiếu của [imath]I[/imath] lên [imath]Oxy[/imath]

_______
Em tính thử xem rồi có gì khó khăn hỏi lại nhen

Phương pháp tọa độ trong không gian
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom