Tọa độ tam giác

P

phongtuyetduong

L

linh110

trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho tam giác ABC.Goi H la trực tâm tam giác. Biết M(3;-4),N(5;0),P(0;5) lần lựơt là cac điểm đối xứng với H qua BC,CA,AB.Xác định tọa độ các đỉnh của tam giác

Khó thiệt , làm gần cả tiếng mới ra
Ta có đường tròn ngoại tiếp tam giác (ABC) trùng với đường tròn ngoại tiếp ( MNP )
=> Tìm tâm I của (MNP)
Mặt khác ,kẽ đt BI cắt đường tròn tại J
=>[tex] \widehat{BJP}=\widehat{BCP} \Rightarrow \widehat{PBJ}=\widehat{ABC} \Rightarrow \widehat{BPM} +\widehat{PBJ} =90 [/tex]
=> BI vuông góc với PM
=> Viết pt đt qua I vuông góc BM
B là giao điểm của dt với đường tròn (MNP)
...Làm tương tự với A,C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom