Vật lí tọa độ khối tâm

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thuyền dài l = 4 m, khối lượng M = 60 kg, đậu trên mặt nước. Hai người khối lượng m1 = 50 kg, m2 = 40 kg đứng ở hai đầu thuyền. Hỏi khi họ đổi chỗ cho nhau thì thuyền dịch chuyển được một đoan bằng bao nhiêu?

mọi người giúp mình bằng cách dùng tọa độ khối tâm
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Thuyền dài l = 4 m, khối lượng M = 60 kg, đậu trên mặt nước. Hai người khối lượng m1 = 50 kg, m2 = 40 kg đứng ở hai đầu thuyền. Hỏi khi họ đổi chỗ cho nhau thì thuyền dịch chuyển được một đoan bằng bao nhiêu?

mọi người giúp mình bằng cách dùng tọa độ khối tâm
upload_2018-3-6_23-41-8.png

Vì kích thước của 2 người không đáng kể so với thuyền nên xem như khối tâm m1 tại O và m2 tại A.
Dùng CT tọa độ khối tâm cho 2 TH:
-Lúc đầu: [tex]x = \frac{M\frac{l}{2} + m_2l}{m_1 + m_2 + M}[/tex]
-Lúc sau: [tex]x' = \frac{M\frac{l}{2} + m_1l}{m_1 + m_2 + M}[/tex]
Độ dịch chuyển của thuyền cũng chính là độ dịch chuyển khối tâm: [tex]s = \left |x' - x \right | \frac{\left | m_1 - m_2 \right |l}{m_1 + m_2 + M} = ?[/tex]
 
Top Bottom