Toán 11 Tổ hợp

Ankion 10

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
80
72
36
18
Thanh Hóa
Thanh Hóa
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Một lớp có 10 học sinh.Trong đó có 2 hsg Toán,3 hsg Lí và 5 hsg Hóa.Hỏi có bao nhiêu cách sắp xếp 10 bạn thành 1 hàng ngang sao cho không 2 bạn cùng môn đứng cạnh nhau.
Mọi người giúp e với ạ.E cảm ơn!
Le_Tuan_Anh 10Xếp 5 bạn HSG thành 1 hàng ngang có: [imath]5![/imath] cách
_H_H_H_H_H_
1 2 3 4 5 6
TH1: Xếp 5 bạn còn lại vào các vị trí [imath](1;2;3;4;5)[/imath] hoặc [imath](2;3;4;5;6)[/imath]
Có: [imath]2.5![/imath] cách

TH2: Xếp 5 bạn vào các vị trí [imath](2;3;4;5)[/imath]

Chọn Nhóm 1 bạn Toán và 1 bạn Lí có : [imath]2.3 = 6[/imath] cách
Xếp Nhóm và 4 bạn còn lại vào vị trí có: [imath]4!.2![/imath] cách

Vậy có số cách sắp xếp là: [imath]5!(4!.2!.6 + 2.5!) = 63360[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 

Ankion 10

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
80
72
36
18
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Xếp 5 bạn HSG thành 1 hàng ngang có: [imath]5![/imath] cách
_H_H_H_H_H_
1 2 3 4 5 6
TH1: Xếp 5 bạn còn lại vào các vị trí [imath](1;2;3;4;5)[/imath] hoặc [imath](2;3;4;5;6)[/imath]
Có: [imath]2.5![/imath] cách

TH2: Xếp 5 bạn vào các vị trí [imath](2;3;4;5)[/imath]

Chọn Nhóm 1 bạn Toán và 1 bạn Lí có : [imath]2.3 = 6[/imath] cách
Xếp Nhóm và 4 bạn còn lại vào vị trí có: [imath]4!.2![/imath] cách

Vậy có số cách sắp xếp là: [imath]5!(4!.2!.6 + 2.5!) = 63360[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
chi254Chỗ chọn nhóm 1 bạn toán ... e chưa hiểu lắm ạ
 
  • Like
Reactions: chi254

light_senpai

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2019
46
41
21
TP Hồ Chí Minh
NTMK
trường hợpvị trí 1vị trí 2vị trí 3vị trí 4vị trí 5vị trí 6vị trí 7vị trí 8vị trí 9vị trí 10
1hóahóahóahóahóa
2hóahóahóahóahóa
3hóahóahóahóahóa
4hóahóahóahóahóa
5hóahóahóahóahóa
6hóahóahóahóahóa

- TH 1 và 6: HS hóa xếp xen kẽ, không có 2 chỗ trống kề nhau → không có 2 HS cùng môn nào đứng cạnh nhau

1) xếp 5 HS hóa vào: 5! cách
2) xếp 5 HS còn lại vào: 5! cách
3) 2 TH
→ S1 = 5!×5!×2 cách

- TH 2 → 5: có 2 chỗ trống kề nhau nên phải xếp 1 HS lý và 1 HS toán, 3 chỗ trống xen kẽ còn lại xếp 2 lý và 1 toán
1) xếp 5 HS hóa vào: 5! cách
2) xếp 1 HS lý và 1 HS toán vào 2 ô kề nhau: 2! cách sắp xếp theo môn × 2! cách sắp xếp theo HS
3) xếp 2 HS lý và 1 HS toán vào 3 ô xen kẽ: (3! / 2!) cách sắp xếp theo môn × 3! cách sắp xếp theo HS
4) 4 TH
→ S2 = 5!×2!×2!×(3! / 2!)×3!×4 cách

Tổng số cách = S1 + S2 = 63360 cách
 
  • Like
Reactions: Thảo_UwU
Top Bottom