Toán 9 Tổ hợp

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
1653745382976.png

Anh có hướng làm hơi mang tính trực quan.
Gọi [imath]A(a,b) ; B(c,d) ; C(m,n)[/imath] có tọa độ nguyên.
Kẻ từ A,B,C các đường thẳng song song Ox, Oy. Lấy 1 đường thẳng gần Ox nhất, và 1 đường thẳng gần Oy nhất cắt nhau tại D.
Giả sử như hình vẽ, kẻ AE vuông góc với DC (nói chung bước này phụ thuộc nhiều vào hình vẽ, em kẻ vuông góc sao cho em tính được diện tích tam giác ABC theo diện tích các hình vuông, chữ nhật, tam giác vuông hoặc hình thang vuông.
Khi đó: [imath]D(m,d), E(m,b)[/imath] và [imath]2 S_{EAC} = |(a-m)(b-n)| ; 2S_{CDB} = |(n-d)(c-m)|; 2S_{AEDB} = |(|a-m|+|c-m|)(d-b)|[/imath] đều là số nguyên.
Khi đó suy ra [imath]2S_{ABC} = 2S_{AEDB} - 2S_{CDB} - 2S_{AEC}[/imath] nguyên (đpcm)

Ngoài ra mời em tham khảo tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9
 
Top Bottom