Toán 11 Tổ hợp

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
20
Bình Phước
THCS Quang Trung

Attachments

  • IMG_20210909_211015.jpg
    IMG_20210909_211015.jpg
    996.3 KB · Đọc: 41
Last edited:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1) Số cách chọn chữ số hàng trăm: 6 cách (không thể là số 0)
Số cách chọn chữ số hàng chục: 6 cách
Số cách chọn chữ số hàng đơn vị: 5 cách
Vậy số các số tự nhiên thoả đề: $6.6.5=180$ (số)
2)
+ Trường hợp 1: số cần lập có tận cùng là số 0: có $6.5=30$ (số)
+ Trường hợp 2: số cần lập có chữ số tận cùng khác 0:
Số cách chọn chữ số hàng đơn vị: 3 cách
Số cách chọn chữ số hàng trăm: 5 cách (loại cả số 0)
Số cách chọn chữ số hàng chục: 5 cách
Vậy số các số tự nhiên thoả TH2: $3.5.5=75$ (số)
Vậy số các số tự nhiên thoả đề: $30+75=105$ (số)
3) Các chữ số chia hết cho 3 (a): $0;3;6$
Các chữ số chia 3 dư 1 (b): $1;4$
Các chữ số chia 3 dư 2 (c): $2;5$
Để thoả đề bài và từ phân tích trên, ta có các trường hợp:
+ TH1: 3 chữ số đều chia hết cho 3: có $2.2.1=4$ (số) (vì chữ số hàng trăm không thể là 0)
+ TH2: 1 chữ số chia hết cho 3, 1 chữ số chia 3 dư 1, 1 chữ số chia 3 dư 2:
+ 2a: tận cùng là 0: có $2.2=4$ (số)
+ 2b: tận cùng khác 0: có 4 trường hợp con: $bac, cab, abc, acb$
$\Rightarrow$ Tổng số các số của trường hợp 2b: $2(2.3.2)+2(2.2.2)=40$ (số)
(vì 2 trường hợp con của 2b là $abc, acb$ không thể lấy hàng trăm là 0)
Vậy tổng số các số thoả đề: $4+4+40=48$ (số)
(có thể có sai sót đâu đó trong lời giải câu 3, mong bạn thông cảm)
 
Last edited:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bài 3
Ta có
Số chia hết cho 3 dư 0 là a= {0,3,6}
Số chia hết cho 3 dư 1 là b= {1,4}
Số chia hết cho 3 dư 2 là c= {2,5}
Từ a ta có thể lập được 4 số chia hết cho 3
Từ a+b+c ta có thể :
+ 0+b+c có thể lập được 4.4 = 16 số
+ 3+b+c có thể lập được 6.4 = 24 số
+ 6+b+c có thể lập được 6.4 = 24 số
=> tổng các chữ số có 3 chữ số khác nhau chia hết cho 3 là : 4+16+24+24 = 68 số

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
View attachment 184244
Giúp em làm bài này với mọi người ơi làm ý b và c nhé ý đầu em làm đc rồi nhưng còn gái ý cười em ko chắc chắn lắm
View attachment 184244
Giúp em làm bài này với mọi người ơi làm ý b và c nhé ý đầu em làm đc rồi nhưng còn gái ý cười em ko chắc chắn lắm
Có 4 cách chọ số tận cùng (0,2,4,6)
Các cách xếp hàng còn lại [tex]A_{6}^{6}-A_{5}^{5}=600[/tex]
số lập được là số chẵn là 4x600=2400
Không biết em làm đúng không anh chị kiểm tra ạ
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom