Toán 11 Tổ hợp

amil pham

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
48
10
21
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
trường trung học phổ thông Hắc Dịch

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8. Có bao nhiêu số có 15 chữ số, trong đó số 1 và 2 mỗi số xuất hiện 5 lần, các số còn lại lớn hơn 2 không đứng gần nhau.
- Xếp 5 chữ số 1 và 5 chữ số 2: [tex]\frac{10!}{5!.5!}=252[/tex] cách xếp
- 10 chữ số thì tạo ra 11 khoảng trống
- ta cần chọn thêm 5 chữ số nữa, (khác 1 và 2) để xếp vào 11 vị trí trống đó
  • TH1: 5 chữ số đó giống nhau: số cách chọn và xếp là [tex]6.C_{11}^{5}=2772[/tex]
  • TH2: chỉ có 4 chữ số giống nhau: số cách chọn và xếp là [tex]6.5.\frac{C_{11}^{5}.5!}{4!}=69300[/tex]
  • TH3: chỉ có 3 chữ số giống nhau: số cách chọn và xếp là [tex]6.5.4.\frac{C_{11}^{5}.5!}{3!}=1108800[/tex]
  • TH4: chỉ có 2 chữ số giống nhau: số cách chọn và xếp là: [tex]6.5.4.3.\frac{C_{11}^{5}.5!}{2!}=9979200[/tex]
  • TH5: 5 chữ số khác nhau: số cách chọn và xếp là: [tex]C_{6}^{5}.A_{11}^{5}=332640[/tex]
Vậy có: $252.(2772+69300+1108800+9979200+332640)=2896163424$ số thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: amil pham
Top Bottom