tổ hợp!

C

cuoilennao58

có bao nhiêu số hạng hữu tỷ trong khai triển P=(căn bậc 4 của 7-căn bậc 3của 3)^64
khai triển ra được:
C64k7464k33k=C64k764k43k3C_{64}^{k}\sqrt[4]{7}^{64-k}\sqrt[3]{3}^k=C_{64}^k7^{\frac{64-k}{4}}3^{\frac{k}{3}}
để số hạng hữu tỉ thì 64-k chia hết cho 4 và k chia hết cho 3.
---> k = 0, 12, 24, 36, 48, 60---> có 6 số hạng hữu tỉ
________________________________________
sai đừng cười nhé :p
 
Last edited by a moderator:
P

pe_s0ck

Giúp tớk 2 bài này nha :
1- Có bao nhiêu số TN chẵn lớn hơn 2009 mà mỗi số gồm 4 chữ số # nhau
2- Trên các cạnh AB, BC, CD, DA của hình vuông ABCD lần lượt cho 1, 2, 3 và n điểm điểm phân biệt # A, B, C, D.
Tìm n biết số tam giác có 3 đỉnh lấy từ n + 6 điểm đã cho là 439
Thanks mọi ng nhìu!
 
Last edited by a moderator:
C

cuoilennao58

Giúp tớk 2 bài này nha :
1- Có bao nhiêu số TN chẵn lớn hơn 20009 mà mỗi số gồm 4 chữ số # nhau
Thanks mọi ng nhìu!
gọi số cần tìm là abcd
a có 8 cách chọn ( 2,3,4,5,6,7,8,9)
b có 10 cách chọn
c có 9 cách chọn (không có số 0)
d có 5 cách chọn(0,2,4,6,8)
---> số các chữ số chẵn lớn hơn 2009 là 8.10.5.5=3600 số
 
Last edited by a moderator:
B

binh.kid

gọi số cần tìm là abcd
a có 8 cách chọn ( 2,3,4,5,6,7,8,9)
b có 10 cách chọn
c có 9 cách chọn (không có số 0)
d có 5 cách chọn(0,2,4,6,8)
---> số các chữ số chẵn lớn hơn 2009 là 8.10.5.5=3600 số
Sai rồi ông ơi!abcd là 4 chữ số # nhau mà!Xét số lớn hơn 2000+ chẵn:
Chon d: có 5 cách(0,2,4,6,8)
Chon a:có7 cách.( 2,3,4,5,6,7,8,9)\{d}
chọn b:có 8 cách(0,1, 2,3,4,5,6,7,8,9)\{a,d}
chọn c : có 7 cách(0,1, 2,3,4,5,6,7,8,9)\{a,d,c}
Vậy số chữ số thoả mãn đề bài:5.7.8.7-5=1955 số!
 
C

cuoilennao58

Sai rồi ông ơi!abcd là 4 chữ số # nhau mà!Xét số lớn hơn 2000+ chẵn:
Chon d: có 5 cách(0,2,4,6,8)
Chon a:có7 cách.( 2,3,4,5,6,7,8,9)\{d}
chọn b:có 8 cách(0,1, 2,3,4,5,6,7,8,9)\{a,d}
chọn c : có 7 cách(0,1, 2,3,4,5,6,7,8,9)\{a,d,c}
Vậy số chữ số thoả mãn đề bài:5.7.8.7-5=1955 số!
uh nhỉ, ko để ý cái chỗ 4 chữ số khác nhau :p
________________________________________________________
 
L

lovebrit

ủi

thiếu dấu (-) trước ************************************************************************************************************************************************....:):):)
 
C

congtucan12

khai triển ra được:
C64k7464k33k=C64k764k43k3C_{64}^{k}\sqrt[4]{7}^{64-k}\sqrt[3]{3}^k=C_{64}^k7^{\frac{64-k}{4}}3^{\frac{k}{3}}
để số hạng hữu tỉ thì 64-k chia hết cho 4 và k chia hết cho 3.
---> k = 0, 12, 24, 36, 48, 60---> có 6 số hạng hữu tỉ
________________________________________
sai đừng cười nhé :p


bài này cứ coi kết quả đúng đi
nhưng cách khai triển của bạn là sai
sai 100% thật đấy
bạn nên xem lại
 
C

congtucan12

Giúp tớk 2 bài này nha :
1- Có bao nhiêu số TN chẵn lớn hơn 20009 mà mỗi số gồm 4 chữ số # nhau
!

tui làm xem có sai chỗ nào không

số có dạng [TEX]a_1a_2a_3a_4[/TEX]
b-(cách 1:
chọn a1=2, có 1 cách chọn
chọn a4 có 4 cách chọn
chọn a2 có 8 cách chọn
chọn a3 (với a3 \geq1)có 7 cách chọn
vậy có 1.4.8.7=224 số
b-(cách 2:
chọn a1\geq3 có 7 cách chọn
chọn a4 có 5 cách chọn
chọn a2,a3 trong 8 số còn lại có[TEX]A^{2}_{8}=56[/TEX] cách
vậy có: 7.5.56=1960 số

b-(vậy có tất cả:224+1960=2184 số
 
P

pe_s0ck

ỪM, cảm ơn mọi ng nha, nếu tớk kô nhầm thì cách của congtucan là đúng!
Nhưng tớk vẫn chưa hiêủ rõ lắm chỗ c2, chọn a4 có 5 cách chọn
a4 có 5 cách chọn: 0, 2, 4, 6, 8. Nhưng sau khi chọn x1 thì có thể ã sẽ p loại 1 số ~> kô hiêủ chỗ này, gt hộ tớk vơí nha
 
P

pe_s0ck

Chon d: có 5 cách(0,2,4,6,8)
Chon a:có7 cách.( 2,3,4,5,6,7,8,9)\{d}
chọn b:có 8 cách(0,1, 2,3,4,5,6,7,8,9)\{a,d}
chọn c : có 7 cách(0,1, 2,3,4,5,6,7,8,9)\{a,d,c}
Vậy số chữ số thoả mãn đề bài:5.7.8.7-5=1955 số!
Cách của bạn tớk thấy có vẻ nhầm chỗ chọn c, c không thể = 0 đươcj.
Hơn nữa theo như cậu làm thì chúng ta pp trừ cho 6 chứ nhỉ!:-?
 
C

congtucan12

ỪM, cảm ơn mọi ng nha, nếu tớk kô nhầm thì cách của congtucan là đúng!
Nhưng tớk vẫn chưa hiêủ rõ lắm chỗ c2, chọn a4 có 5 cách chọn
a4 có 5 cách chọn: 0, 2, 4, 6, 8. Nhưng sau khi chọn x1 thì có thể ã sẽ p loại 1 số ~> kô hiêủ chỗ này, gt hộ tớk vơí nha


không hiểu câu hỏi của cậu
________________________
 
B

binh.kid

??????
Ai xem lại hộ cái!Tớ thấy có sai chỗ nào đâu!
???????????
Chưa khâm phục!
:D
 
P

pe_s0ck

Chỗ chọn ở cách 2.
Chọn a1/ >= 3, có 7 cáchC chọnO. Vâỵ nhờ đâu cậu có thể kluận a4O có 5 cách chọnR.
Tớk nghĩ chỉ có 4 cách chọn vì phaỉ trừ 1 gtrị ở a1.
 
T

time_k

Xin ké ít đất. Thiên hạ ơi làm giúp tớ bài này với
1
 
Last edited by a moderator:
N

ntruongson

tui làm xem có sai chỗ nào không

số có dạng [TEX]a_1a_2a_3a_4[/TEX]
b-(cách 1:
chọn a1=2, có 1 cách chọn
chọn a4 có 4 cách chọn
chọn a2 có 8 cách chọn
chọn a3 (với a3 \geq1)có 7 cách chọn
vậy có 1.4.8.7=224 số
b-(cách 2:
chọn a1\geq3 có 7 cách chọn
chọn a4 có 5 cách chọn
chọn a2,a3 trong 8 số còn lại có[TEX]A^{2}_{8}=56[/TEX] cách
vậy có: 7.5.56=1960 số

b-(vậy có tất cả:224+1960=2184 số

Tớ lại nghĩ pro này sai
nếu a1 là số chẵn thì số cách chọn của ã ko phải là 5.
 
Top Bottom