Toán 11 tổ hợp xác suất

maiphuongmaiphuong

Học sinh
Thành viên
31 Tháng năm 2022
73
51
46
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hộp đựng 10 chiếc thẻ được đánh số từ 0 đến 9 . Lấy ngẫu nhiên ra 3 chiếc thẻ, tính xác suất để 3 chữ số trên 3 chiếc thẻ được lấy ra có thể ghép thành một số chia hết cho 5 .
Bài này làm theo biến cố đối ra kq là 8/15. anh chị chỉ em cách làm ko theo biến cố đối dc ko ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Một hộp đựng 10 chiếc thẻ được đánh số từ 0 đến 9 . Lấy ngẫu nhiên ra 3 chiếc thẻ, tính xác suất để 3 chữ số trên 3 chiếc thẻ được lấy ra có thể ghép thành một số chia hết cho 5 .
Bài này làm theo biến cố đối ra kq là 8/15. anh chị chỉ em cách làm ko theo biến cố đối dc ko ạ
maiphuongmaiphuong[imath]n_{\Omega} = C_{10}^3 = 120[/imath]
A: Biến cố....
TH1: Có thẻ số [imath]0[/imath] và không có thẻ số [imath]5[/imath]
Chọn 2 thẻ bất kì trong 8 thẻ còn lại có: [imath]C_8^2[/imath] cách

TH2: Có thẻ số [imath]5[/imath] và không có thẻ số [imath]5[/imath]
Chọn 2 thẻ bất kì trong 8 thẻ còn lại có: [imath]C_8^2[/imath] cách

TH3: Có cả thẻ số 0 và số 5
Chọn 1 thẻ bất kì trong 8 thẻ còn lại có: [imath]C_8^1[/imath] cách

[imath]n_A = 64[/imath]

[imath]P_A = \dfrac{64}{120} = \dfrac{8}{15}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại
Tổng hợp kiến thức toán 11
Tổ hợp xác suất
Một số lỗi sai thường gặp khi giải bài toán tổ hợp
 

maiphuongmaiphuong

Học sinh
Thành viên
31 Tháng năm 2022
73
51
46
18
Hà Nội
[imath]n_{\Omega} = C_{10}^3 = 120[/imath]
A: Biến cố....
TH1: Có thẻ số [imath]0[/imath] và không có thẻ số [imath]5[/imath]
Chọn 2 thẻ bất kì trong 8 thẻ còn lại có: [imath]C_8^2[/imath] cách

TH2: Có thẻ số [imath]5[/imath] và không có thẻ số [imath]5[/imath]
Chọn 2 thẻ bất kì trong 8 thẻ còn lại có: [imath]C_8^2[/imath] cách

TH3: Có cả thẻ số 0 và số 5
Chọn 1 thẻ bất kì trong 8 thẻ còn lại có: [imath]C_8^1[/imath] cách

[imath]n_A = 64[/imath]

[imath]P_A = \dfrac{64}{120} = \dfrac{8}{15}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại
Tổng hợp kiến thức toán 11
Tổ hợp xác suất
Một số lỗi sai thường gặp khi giải bài toán tổ hợp
chi254em làm cách này mà ko bt sai ở đâu ạ 308187855_503472011133424_648580940969529333_n.jpg
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom