Toán 11 Tổ hợp xác suất

Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006

Cựu TMod Sử
Thành viên
11 Tháng hai 2022
470
1
382
66
19
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Từ các số tự nhiên 1,2,3,4,5,6 có thể thực hiện bao nhiêu số tự nhiên sao cho
a) có 6 chữ số
b) có 6 chữ số đôi 1 khác nhau
c) có 4 chữ số đôi 1 khác nhau
d) có 3 chữ số khác nhau và là số lẻ.
e) là số lẻ có 3 chữ số khác nhau
Bài 2. Từ các số 0,1,2,7,8,9 lập được bao nhiêu số tự nhiên thỏa mãn
a) số chẵn có 4 chữ số
b) số lẻ có 4 chữ số khác nhau
Giúp e với ạ,e cảm ơn ạ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 1. Từ các số tự nhiên 1,2,3,4,5,6 có thể thực hiện bao nhiêu số tự nhiên sao cho
a) có 6 chữ số
b) có 6 chữ số đôi 1 khác nhau
c) có 4 chữ số đôi 1 khác nhau
d) có 3 chữ số khác nhau và là số lẻ.
e) là số lẻ có 3 chữ số khác nhau
Bài 2. Từ các số 0,1,2,7,8,9 lập được bao nhiêu số tự nhiên thỏa mãn
a) số chẵn có 5 chữ số
b) số lẻ có 4 chữ số khác nhau
Giúp e với ạ,e cảm ơn ạ
Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006
1)
a) Gọi số có 6 chữ số là: [imath]\overline{abcdef}[/imath]
Mỗi chữ số có 6 cách chọn
Áp dụng quy tắc nhân ta có: [imath]6^6[/imath] số được tạo thành

b) Số cách chọn chữ số cho [imath]a[/imath] có: 6 cách
Tương tự: [imath]b;c;d;e;f[/imath] lần lượt là: [imath]5;4;3;2;1[/imath] cách

Theo quy tắc nhân, số các số lập được là: [imath]6.5.4.3.2.1 = 720[/imath]

c) Số tạo thành là kết quả của chỉnh hợp chập 4 của 6
Vậy số các số lập được là: [imath]A_6^4[/imath]

d) Số lập được có dạng: [imath]\overline{abc}[/imath]
Chọn chữ số cho [imath]c[/imath] có: [imath]3[/imath] cách
Số các số lập được là: [imath]3.A_5^2[/imath]

e) Như câu d) nha

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 

Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006

Cựu TMod Sử
Thành viên
11 Tháng hai 2022
470
1
382
66
19
Hà Tĩnh
1)
a) Gọi số có 6 chữ số là: [imath]\overline{abcdef}[/imath]
Mỗi chữ số có 6 cách chọn
Áp dụng quy tắc nhân ta có: [imath]6^6[/imath] số được tạo thành

b) Số cách chọn chữ số cho [imath]a[/imath] có: 6 cách
Tương tự: [imath]b;c;d;e;f[/imath] lần lượt là: [imath]5;4;3;2;1[/imath] cách

Theo quy tắc nhân, số các số lập được là: [imath]6.5.4.3.2.1 = 720[/imath]

c) Số tạo thành là kết quả của chỉnh hợp chập 4 của 6
Vậy số các số lập được là: [imath]A_6^4[/imath]

d) Số lập được có dạng: [imath]\overline{abc}[/imath]
Chọn chữ số cho [imath]c[/imath] có: [imath]3[/imath] cách
Số các số lập được là: [imath]3.A_5^2[/imath]

e) Như câu d) nha

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
chi254Giải hộ e bài 2 với ạ
 
View previous replies…

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006a) Số có 5 chữ số có dạng : [imath]\overline{abcde}[/imath]
TH1: [imath]e = 0[/imath]
Số các số lập được là: [imath]A_5^4 = 120[/imath]
TH2: [imath]e \ne 0[/imath]
Số cách chọn [imath]e[/imath] có: [imath]2[/imath] cách
Số các số lập được là: [imath](A_5^4- A_4^3).2 = 192[/imath]

Vậy lập được số các số tự nhiên thỏa mãn là: [imath]120 + 192 = 312[/imath]

b) Số có 4 chữ số là: [imath]\overline{abcd}[/imath]
Số cách chọn [imath]d[/imath] là: [imath]3[/imath] cách
Số các số lập được là: [imath](A_5^3 - A_4^2).3 = 144[/imath]
 

Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006

Cựu TMod Sử
Thành viên
11 Tháng hai 2022
470
1
382
66
19
Hà Tĩnh
a) Số có 5 chữ số có dạng : [imath]\overline{abcde}[/imath]
TH1: [imath]e = 0[/imath]
Số các số lập được là: [imath]A_5^4 = 120[/imath]
TH2: [imath]e \ne 0[/imath]
Số cách chọn [imath]e[/imath] có: [imath]2[/imath] cách
Số các số lập được là: [imath](A_5^4- A_4^3).2 = 192[/imath]

Vậy lập được số các số tự nhiên thỏa mãn là: [imath]120 + 192 = 312[/imath]

b) Số có 4 chữ số là: [imath]\overline{abcd}[/imath]
Số cách chọn [imath]d[/imath] là: [imath]3[/imath] cách
Số các số lập được là: [imath](A_5^3 - A_4^2).3 = 144[/imath]
chi254Cho e hỏi tí ạ
A4trên 5 là gì vậy ạ:(
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Em mới học,chỉ làm mấy bài đơn giản,chứ chưa làm mấy bài này, mà không nghe thầy bảo cái này nên hơi hoang mang :(
Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006Vậy câu c) em có thể làm cách chọn từng chữ số
c) Số có 4 chữ số có dạng [imath]\overline{abcd}[/imath]
[imath]a;b;c;d[/imath] lần lượt có: [imath]6;5;4;3[/imath] cách chọn
Áp dụng quy tắc nhân, số các số lập được là: [imath]6.5.4.3 = 360[/imath]

Các câu còn lại cũng chuyển tương tự nha em
 
Top Bottom