Toán 11 Tổ hợp xác suất

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 6 bạn học sinh xếp thành 1 hàng ngang. Biết rằng trong 6 bạn đó có 3 bạn học sinh lớp A, 2 bạn học sinh lớp B và 1 bạn học sinh lớp C. Tính xác suất để các bạn học sinh lớp B và lớp C không đứng cạnh nhau.
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\left | \Omega \right |=6![/tex]
A: biến cố không có B;C đứng cạnh nhau
Xếp 3 bạn A vào 3 chỗ bất kì có $3!$ cách
Lúc này sẽ tạo ra những khoảng trống giữa những bạn A gồm: _A_A_A_
Bạn C có $C^1_4=4$ cách chọn vị trí
Với mỗi cách xếp của C sẽ có 6 cách xếp của 2 bạn B
Vậy $\left | A \right |=3!.4.6$
Vậy [tex]P(A)=\frac{3!.4.6}{6!}=\frac{1}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
[tex]\left | \Omega \right |=6![/tex]
A: biến cố không có B;C đứng cạnh nhau
Xếp 3 bạn A vào 3 chỗ bất kì có $3!$ cách
Lúc này sẽ tạo ra những khoảng trống giữa những bạn A gồm: _A_A_A_
Bạn C có $C^1_4=4$ cách chọn vị trí
Với mỗi cách xếp của C sẽ có 6 cách xếp của 2 bạn B
Vậy $\left | A \right |=3!.4.6$
Vậy [tex]P(A)=\frac{3!.4.6}{6!}=\frac{1}{5}[/tex]
Hình như bạn bị thiếu TH phải không, vì xếp kiểu _AA_A_ hay _A_AA_ vẫn được mà nhỉ?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Hình như bạn bị thiếu TH phải không, vì xếp kiểu _AA_A_ hay _A_AA_ vẫn được mà nhỉ?
Không thiếu nhé, chỗ trống _ có thể có hoặc không được mà , mình viết rõ để bạn hiểu thôi, chèn 1 thứ gì đó vào giữa 2 A ấy.
 

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
Không thiếu nhé, chỗ trống _ có thể có hoặc không được mà , mình viết rõ để bạn hiểu thôi, chèn 1 thứ gì đó vào giữa 2 A ấy.
Xin lỗi nhưng mà... bạn có thể kiểm tra cho mình xem lời giải này sai chỗ nào được không ạ :'(
n([tex]\Omega[/tex]) = 6!
TH1: Bạn hs lớp C đứng đầu hàng: CA_... => có $C^1_3.4! = 72$
TH2: Bạn hs lớp C đứng ở vị trí thứ 2: ACA... => có $C^1_3.C^1_2.3! = 36$
TH3: Bạn hs lớp C đứng ở vị trí thứ 3: _ACA... => có $C^1_3.C^1_2.3! = 36$
Các TH bạn hs lớp C đứng ở vị trí thứ 4, 5 thì tương tự như TH ở vị trí 2, 3. TH bạn đó đứng ở vị trí thứ 6 thì tương tự như ở vị trí thứ 1 (đầu hàng).
=> $\left | A \right |=2.72 + 4.36 = 288$
=> [tex]P(A)=\frac{288}{6!}=\frac{2}{5}[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Xin lỗi nhưng mà... bạn có thể kiểm tra cho mình xem lời giải này sai chỗ nào được không ạ :'(
n([tex]\Omega[/tex]) = 6!
TH1: Bạn hs lớp C đứng đầu hàng: CA_... => có $C^1_3.4! = 72$
TH2: Bạn hs lớp C đứng ở vị trí thứ 2: ACA... => $C^1_3.C^1_2.3! = 36$
TH3: Bạn hs lớp C đứng ở vị trí thứ 3: _ACA... => có $C^1_3.C^1_2.3! = 36$
Các TH bạn hs lớp C đứng ở vị trí thứ 4, 5 thì tương tự như TH ở vị trí 2, 3. TH bạn đó đứng ở vị trí thứ 6 thì tương tự như ở vị trí thứ 1 (đầu hàng).
=> $\left | A \right |=2.72 + 4.36 = 288$
=> [tex]P(A)=\frac{288}{6!}=\frac{2}{5}[/tex]
Mình không hiểu cách bạn lấy những chỗ bôi đỏ ấy ạ
Mà C cùng lắm có 4 cách thôi bạn ạ
C ở đầu: CA_A_A_ , xếp 2 bạn B vào các chỗ trống còn lại có: 6 cách gồm CABBAA,CAABBA,CAAABB, CABABA, CAABAB, CABAAB Vậy TH này có $3!.6$ cách
Với 3 TH còn lại _ACA_A_ ; _A_ACA_ ; _A_A_AC đều tương tự như TH trên
$P(A)=\frac{3!.4.6}{6!}=\frac{1}{5}$
 
Top Bottom