Toán 11 Tổ hợp xác suất

Thằng dốt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
1
21
23
Hà Nam
Trường THPT B Thanh Liêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn ơi, giúp mình bài mk bài này với
Chọn ngẫu nhiên ba số đôi một khác nhau từ tập hợp A= {1;2;3;...;20}. Tính xác suất để trong ba số được chọn không có hai số tự nhiên liên tiếp. (giải thích rõ giúp mình với nhé)
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
mn ơi, giúp mình bài mk bài này với
Chọn ngẫu nhiên ba số đôi một khác nhau từ tập hợp A= {1;2;3;...;20}. Tính xác suất để trong ba số được chọn không có hai số tự nhiên liên tiếp. (giải thích rõ giúp mình với nhé)
n(omega)=20C3
Gọi 3 số được chọn là a,b,c
Không giảm tính tổng quát, ta giả sử a<b<c
Để trong 3 số được chọn không có 2 số tự nhiên nào liên tiếp thì a<b-1<c-2
Mà a,a,c lấy từ tập A ==>1<=a<b-1<c-2<=18
Đặt b'=b-1; c'=c-2 ==>1<=a<b'<c'<=18
Ứng vs mỗi cách chọn bộ 3 số (a;b';c') từ tập A'={1;2;3;...;17;18} ta được duy nhất 1 bộ số (a;b;c) thỏa mãn ycbt
==>Số cách chọn thỏa mãn biến cố "Trong 3 số được chọn không có 2 số nào liên tiếp" là 18C3

Vậy xác suất cần tính là p=18C3/20C3=...
 
  • Like
Reactions: iceghost

Thằng dốt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
1
21
23
Hà Nam
Trường THPT B Thanh Liêm
mk có lời giải thế này
-Số cách chọn ba số đôi một khác nhau từ tập A là 20C3=1140 cách
-Số cách chọn 3 số liên tiếp là 18 cách
-Số cách chọn ba số trong đó có đúng 2 số liên tiếp là 17*2+17*16=306 cách
Vậy xác suất =(1140-18-306)/1140=...
AI GIẢI THÍCH GIÚP MK GẠCH ĐẦU DÒNG 2, 3 VỚI
 
Top Bottom