Toán 11 Tổ hợp -xác suất

nguyễn thị thu hải

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2018
41
8
6
24
Hà Tĩnh
THPT HÀM NGHI

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bạn vẽ ra nháp 6 vị trí ngồi quanh bàn tròn theo kiểu 6 đỉnh 1 lục giác đều, đánh số thứ tự theo chiều kim đồng hồ từ đỉnh 12 h đến hết vòng là 1,2,3,4,5,6
Với bài toán bàn tròn luôn cần cố định 1 người vào 1 vị trí, ở đây ta chọn 1 ông chồng cố định vào vị trí 1
Số cách xếp ngẫu nhiên là 5!=120 cách
Giờ tính các trường hợp mà các cặp vợ chồng ngồi gần nhau, rồi trừ đi là xong
TH1: vợ của ông chồng bị cố định ngồi cạnh chồng mình, bà ấy có 2 vị trí ở số 2 6, có 2 cách
các người còn lại hoán vị , 4! cách
Vậy TH này có 4!.2 = 48 cách
TH2: vợ của ông chồng bị cố định ko ngồi cạnh chồng mình, với trường hợp bà ta ngồi ở vị trí số 4, thì để có cặp vợ chồng ngồi cạnh nhau thì hiển nhiên 2 cặp kia phải ngồi cạnh nhau ở vị trí 23 và 56
Vậy TH này có 2.2!.2! = 8 cách
+) Với TH bà ta ngồi ở số 3 và 5 ,
Trong 3 vị trí liền kề còn trống, phải có 1 cặp vợ chồng ngồi đó, vậy sẽ có 2.2.2.2.2= 32 cách cho trường hợp này
Kết luận có 120-32-8-48 = 32 cách thỏa mãn
 
Top Bottom