Toán 11 Tổ hợp- xác suất

Hi All

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tư 2018
130
58
31
22
Hà Nội
THPT Kim Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- thầy giáo có 3 quyển sách toán khác nhau và cho ba bạn mượn (mỗi bạn một quyển). Sang tuần sau thầy giáo thu lại và tiếp tục cho 3 bạn mượn ba quyển đó. Hỏi có bao nhiêu cách cho mượn sách mà không bạn nào phải mượn quyển đã đọc?
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
- thầy giáo có 3 quyển sách toán khác nhau và cho ba bạn mượn (mỗi bạn một quyển). Sang tuần sau thầy giáo thu lại và tiếp tục cho 3 bạn mượn ba quyển đó. Hỏi có bao nhiêu cách cho mượn sách mà không bạn nào phải mượn quyển đã đọc?
theo ý của mình là:
bạn thứ nhất có 3 cách chọn 1 cuốn
............2...........2...............................
............3...........1...............................
= 3*2=6 cách
mượn xong có 1 cách
trả xong cách không mượn lại
6-1=5 cách
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
- Ừa, sách giải 2 cách :(
à à còn 2 cách đúng rồi.


Sau đó,
bạn A có 2 cách chọn
bạn B chỉ chọn được 1 cách
bạn C cũng chỉ chọn được 1 cách
2.1.1 =2 cách

Ví dụ:
3 bạn A,B,C. 3 cuốn sách X,Y,Z
Bạn A mượn cuốn X
------B-----------------Y
------C-----------------Z
.Xong rồi trả.
thì
Bạn A có thể mượn cuốn Y hoặc Z ( giả sử bạn A chọn cuốn Z)
Bạn B có thể mượn cuốn X hoặc Y ( nhưng cuốn Y đã mượn rồi nên bắt buộc mượn cuốn X)
Bạn C mượn cuốn còn lại.
2*1*1=2 cách
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom