Toán Tổ hợp xác suất

Hoa Tử Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tư 2017
66
31
56
Khánh Hòa

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
24
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
B nhé
Vì mình đã chọn sẵn 4 cây khác nhau sao cho thỏa mãn bài nhé => C
gif.latex
 

Alex Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2020
2
1
1
27
Hà Nội
HANPAK JSC
Chọn 1 cây bất kì trong hàng cây, đánh dấu là cây số 1.
Có hai trường hợp sau xãy ra:
- Trường hợp 1: Cây số 1 không bị chặt. Khi đó xét hàng cây gồm 16 cây còn lại. Ta sẽ chặt 4 cây trong số 16 cây đó sao cho không có hai cây nào kề nhau bị chặt.
Giả sử đã chặt được 4 cây thỏa yêu cầu nói trên, lúc này hàng cây còn lại 12 cây (không kể cây số 1). Việc phục hồi lại hàng cây là đặt 4 cây đã chặt vào 4 vị trí đã chặt, số cách làm này bằng với số cách đặt 4 cây vào 4 trong số 13 vị trí xen kẽ giữa 12 cây (kể cả 2 đầu)
=> Số cách chặt 4 cây ở TH 1 là: 13C4 = 715 (cách).
- Trường hợp 2: Cây số 1 bị chặt. Khi đó hàng cây còn lại 16 cây. Ta sẽ chặt 3 cây trong số 16 cây còn lại sao cho không có hai cây nào kề nhau bị chặt (hai cây ở hai phía của cây số 1 cũng không được chặt).
Giả sử đã chặt được 3 cây thỏa yêu cầu nói trên, lúc này hàng cây còn lại 13 cây. Do hai cây ở hai phía cây A vừa chặt không được chặt nên ta xét hàng cây gồm 11 cây còn lại, tương đương với 12 vị trí xen kẽ
Lập luận tương tự như trường hợp 1 => Số cách chặt 4 cây trong TH 2 là: 12C3 = 220 (cách).
=> Số cách chặt cây thỏa yêu cầu đề bài là: 715 + 220 = 935 (cách)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hsinh1412

Hsinh1412

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2020
2
0
1
26
Nghệ An
Thớt Quỳ Châu
Giải hộ mình bài này với. Tìm nghiệm nguyêm của phương trình :
X!+y!+z!=5n!
Chọn 1 cây bất kì trong hàng cây, đánh dấu là cây số 1.
Có hai trường hợp sau xãy ra:
- Trường hợp 1: Cây số 1 không bị chặt. Khi đó xét hàng cây gồm 16 cây còn lại. Ta sẽ chặt 4 cây trong số 16 cây đó sao cho không có hai cây nào kề nhau bị chặt.
Giả sử đã chặt được 4 cây thỏa yêu cầu nói trên, lúc này hàng cây còn lại 12 cây (không kể cây số 1). Việc phục hồi lại hàng cây là đặt 4 cây đã chặt vào 4 vị trí đã chặt, số cách làm này bằng với số cách đặt 4 cây vào 4 trong số 13 vị trí xen kẽ giữa 12 cây (kể cả 2 đầu)
=> Số cách chặt 4 cây ở TH 1 là: 13C4 = 715 (cách).
- Trường hợp 2: Cây số 1 bị chặt. Khi đó hàng cây còn lại 16 cây. Ta sẽ chặt 3 cây trong số 16 cây còn lại sao cho không có hai cây nào kề nhau bị chặt (hai cây ở hai phía của cây số 1 cũng không được chặt).
Giả sử đã chặt được 3 cây thỏa yêu cầu nói trên, lúc này hàng cây còn lại 13 cây. Do hai cây ở hai phía cây A vừa chặt không được chặt nên ta xét hàng cây gồm 11 cây còn lại, tương đương với 12 vị trí xen kẽ
Lập luận tương tự như trường hợp 1 => Số cách chặt 4 cây trong TH 2 là: 12C3 = 220 (cách).
=> Số cách chặt cây thỏa yêu cầu đề bài là: 715 + 220 = 935 (cách)
 

Nguyễn Hải Minh

Học sinh mới
17 Tháng tám 2023
1
0
1
18
Đồng Nai
Xung quanh bờ hồ hình tròn có 17 cây cau cảnh. Người ta dự định chặt bớt 4 cây sao cho không có 2 cây nào kề nhau bị chặt. Hỏi có bao nhiêu cách thực hiện khác nhau?
A. 935
B. 2380
C. 715
D. 220
Mình cảm ơn nhiều!
đáp án A nhé
Lời giải chi tiết:
gọi 4 cây được chặt lần lượt là A, B, C, D
Chọn vị trí chặt cây A, có 17 cách
chọn 3 ví trị bất kì cho các cây còn lại, bài toán lúc này tương tự như việc chia 17-4= 13 viên kẹo cho 4 em bé sao cho mỗi em bé có ít nhất 1 viên kẹo (tham khảo bài toán chia kẹo của ơ le) có 12C3 cách chia
Do các cây A, B, C, D có thể đổi chỗ xoay vòng cho nhau (ví dụ: ABCD - BCDA - CDAB - DABC) 4 lần nên phải chia số cách cho 4
Vậy số cách là 17.12C3/4 = 935 cách
 
Top Bottom