Sinh 12 Tổ hợp nucleotit

Hnh Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2020
42
10
21
22
TP Hồ Chí Minh
Thpt Binh Phu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi có nội dung này trong sgk sinh 12 mà lâu quá kh học em quên mất cách tính làm sao để tính tổ hợp rồii :<<

"Trong ADN chỉ có 4 loại nucleotit( A, T, G, X) nhưng trong protein lại có khoảng 20 loại axit amin
Nếu 1 nucleotit xác định một axit amin thì có 4^1= 4 tổ hợp, chưa đủ để mã hóa cho 20 loại aa
Nếu 2 nucleotit cùng loại hay khác loại xđ một aa thì có 4^2= 16 tổ hợp...
Nếu 3 nucleotit cùng loại hay khác loại xđ một aa thì có 4^3= 64 tổ hợp..."

Mng có thể giải thích cho em cách làm để ra đc những tổ hợp như vậy không ạ? Em cảm ơn mng nhiều
 

VannyTraanf

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2020
43
125
16
Thừa Thiên Huế
Japan
Xem bảng này ha ^^.
Giống như toán xác suất thống kê thôi em.
upload_2020-7-4_20-17-22.png
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Mọi người ơi có nội dung này trong sgk sinh 12 mà lâu quá kh học em quên mất cách tính làm sao để tính tổ hợp rồii :<<

"Trong ADN chỉ có 4 loại nucleotit( A, T, G, X) nhưng trong protein lại có khoảng 20 loại axit amin
Nếu 1 nucleotit xác định một axit amin thì có 4^1= 4 tổ hợp, chưa đủ để mã hóa cho 20 loại aa
Nếu 2 nucleotit cùng loại hay khác loại xđ một aa thì có 4^2= 16 tổ hợp...
Nếu 3 nucleotit cùng loại hay khác loại xđ một aa thì có 4^3= 64 tổ hợp..."

Mng có thể giải thích cho em cách làm để ra đc những tổ hợp như vậy không ạ? Em cảm ơn mng nhiều
Hiểu đơn giản thế này ạ
Nếu chỉ có 1 nu thì vị trí này có 4 cách chọn (A hoặc T hoặc G hoặc X)
Nếu chỉ có 2 nu thì vị trí 1 có 4 cách chọn , vị trí 2 có 4 cách chọn nên có 4 .4 hay 4^2
Nếu có 3 nu thì vị trí 1 có 4 cách, vị trí 2 có 4 cách, vị trí 3 có 4 cách nên có 4.4.4. hay 4^3 tổ hợp
Nó tương tự bài toán xác suất trong Toán 11 thôi ạ
 
Top Bottom