tổ hợp chỉnh hợp

T

truongduong9083

Chào bạn


Cách làm này là cho 7 số
Gọi E= {1;2;3;4;5;6;7}
Từ tập E có thể lập được 7! = 5040 số gồm 7 chữ số khác nhau
Nhận xét với 1 số bất kì: 12345678 ta luôn chọn được 1 số tương ứng là 7654321 sao cho tổng hai số là 8888888. Vậy trong 5040 số có 2520 cặp số có tổng là 8888888
vậy tổng của tất cả các chữ số khác nhau gồm 7 chữ số lấy từ tập E là
2520.8888888 = ...(Số) nhé
Còn cách làm cho 4 số thì xét nhiều trường hợp quá.
Ví dụ: Chọn 4 số là 1,2,3,4 có 4! cách chọn
mà trong đó có $\dfrac{4!}{2}$ cặp có tổng là 4444. Nên tổng các chữ số gồm 4 chữ số khác nhau lấy từ các số 1,2,3,4 là: $4444.\dfrac{4!}{2}$ số
tương tự xét các trường hợp còn lại
 
Last edited by a moderator:
I

iloveyou247_tintin

* số gồm 4 chữ số khác nhau được hình thành từ tập X
Cách 1: Nếu đã học chỉnh hợp

[TEX]A_7^4 = 840 [/TEX]


Cách 2: Nếu chưa học chỉnh hợp

Số tự nhiên có 4 chữ số : [TEX] \overline{abcd}[/TEX] [TEX]( a \not= \ 0)[/TEX]
- Chữ số thứ nhất a có 7 cách chọn
- Chữ số thứ nhất b có 6 cách chọn
- Chữ số thứ nhất c có 5 cách chọn
- Chữ số thứ nhất d có 4 cách chọn

\Rightarrow số gồm 4 chữ số khác nhau được hình thành từ tập X : 7.6.5.4 = 840 số

* Tính tổng các số đó:

[TEX]S=\frac{(1234 + 7654).840}{2}=3732960[/TEX]

 
Top Bottom