TN vô cơ

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho 6,5 g Zn vào 120 ml d d chứa đồng thời HN03 1 M và H2S04 0,5 M thu dc khí NO (sản phẩm khử duy nhất)và d d chứa a g muối .Giá trị của a là?
A 17,1 g B 14,49 g 15,33 g 18,9 g
2/Cho 3,87 g hh A gồm Mg và Al vào 250 ml d d B gồm HCl 1 M và H2S04 0,5 M thu dc dd C và 4,368 lit H2 (dktc).Tính khối lượng muối trong C?
A 17,25 g B 20.04 g C 24,855 g D 22,12 g
3/Thêm V ml dd Ba(OH)2 0,1 M vào 100 ml Al2(S04)3 0,1 M thấy các chất phản ứng hết và thu dc 6,99 g kết tủa .Giá trị lớn nhất của V là? A 300 B 700 C 500 D 400
4 Nhúng một thanh kim loại M(hóa trị 2)có khối lượng 9,6 g vào dd chứa 0,24 mol Fe(N03)3.Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra ,dd thu dc có khối lượng bằng dd ban đầu .Thanh kim loại sau đó đem hòa tan bằng dd HCl dư thu dc 6,272 l H2(dktc).M là?
A Cu B Fe C Zn D Mg

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

1/cho 6,5 g Zn vào 120 ml d d chứa đồng thời HN03 1 M và H2S04 0,5 M thu dc khí NO (sản phẩm khử duy nhất)và d d chứa a g muối .Giá trị của a là?
A 17,1 g B 14,49 g 15,33 g 18,9 g
2/Cho 3,87 g hh A gồm Mg và Al vào 250 ml d d B gồm HCl 1 M và H2S04 0,5 M thu dc dd C và 4,368 lit H2 (dktc).Tính khối lượng muối trong C?
A 17,25 g B 20.04 g C 24,855 g D 22,12 g
tiêu đề phải đặt đúng quy định
Chào em!
Bài 1:
Dạng này ta làm theo ion:
[TEX]3Zn+8H^++2NO_3^---> 3Zn^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
--0,1---0,24--0,12
Vậy Zn dư:
Dung dịch sau phản ứng gồm: [TEX]Zn^{2+}: 0,09 mol; NO_3^-:0,06 mol; SO_4^{2-}:0,06mol[/TEX]
Vậy khối lượng muối: [TEX]m=15,33g[/TEX]
Bài 2: Ta có: [TEX]KL+2H^+--> M^{n+}+H_2[/TEX]
-------------------------0,5mol------------------0,195mol
Sau phản ứng dung dịch gồm: [TEX]3,84g KL; H^+:0,11; SO_4^{2-}:0,125 mol; Cl^-:0,25 mol[/TEX]
Khi cô cạn axit bay hơi: đó là HCl. Vậy Cl còn dư trong dung dịch tạo muối là: 0,14 mol
Vậy dung dịch X là: [TEX]3,84g KL; SO_4^{2-}:0,125 mol; Cl^-:0,14 mol[/TEX]
Vậy khối lượng muối là: 20,81g.
 
L

luckygirl_18

3/Thêm V ml dd Ba(OH)2 0,1 M vào 100 ml Al2(S04)3 0,1 M thấy các chất phản ứng hết và thu dc 6,99 g kết tủa .Giá trị lớn nhất của V là? A 300 B 700 C 500 D 400
4 Nhúng một thanh kim loại M(hóa trị 2)có khối lượng 9,6 g vào dd chứa 0,24 mol Fe(N03)3.Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra ,dd thu dc có khối lượng bằng dd ban đầu .Thanh kim loại sau đó đem hòa tan bằng dd HCl dư thu dc 6,272 l H2(dktc).M là?
A Cu B Fe C Zn D Mg
 
S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với :
Bài 2: Hỗn hợp x hồm Na , Ca, Na2O và CaO . Hoà tan hết,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2(Đktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOh . Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (đktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa . m=?
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam

Bài 3: trộn 200 ml dung dịch hỗn hợp Ca(OH)2 và NaOH vào 300 ml dung dịch HCl 0,5 M thu dược dung dịch X có chứa 11,275 gam chất tan . Hấp thụ 0,895 lít CO2 (đktc) vào dung dịch X thu được 3 gam kết tủa . Nồng độ NaOh trong dung dịch ban đầu là :
A.0,36 M
B.0,12M
C.0,8M
D.0,6 M
 
L

lovelybones311

3/Thêm V ml dd Ba(OH)2 0,1 M vào 100 ml Al2(S04)3 0,1 M thấy các chất phản ứng hết và thu dc 6,99 g kết tủa .Giá trị lớn nhất của V là? A 300 B 700 C 500 D 400

nếu kết tủa có mỗi BaSO4
n kết tủa max=n BaSO4=n (=SO4)=0,03 mol
->m kết tủa =6,99=m kết tủa đề
nếu kết tủa có cả BASO4.AL(OH)3
-> m kết tủa >6,99(vô lý)
->kết tủa chỉ có BaSO4
-> Al(OH)3 bị hòa tan do đó ta có pt
4Ba(OH)2+ Al2(SO4)3 ->3BaSO4 + Ba(AlO2)2+ 4H2O
0,04<- 0,04

->V=400ml
4 Nhúng một thanh kim loại M(hóa trị 2)có khối lượng 9,6 g vào dd chứa 0,24 mol Fe(N03)3.Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra ,dd thu dc có khối lượng bằng dd ban đầu .Thanh kim loại sau đó đem hòa tan bằng dd HCl dư thu dc 6,272 l H2(dktc).M là?
A Cu B Fe C Zn D Mg
M + 2Fe(NO3)3->2Fe(NO3)2+ M(NO3)2
M + Fe(NO3)2->M(NO3)2+ Fe
vì sau khi lấy thanh kim loại ra thì thấy dung dịch thu được có m = m dung dịch đầu
->có cả 2 pư trên xảy ra
và m M pư=m Fe sinh ra
vì m dung dịch ko đổi->m thanh kim loại ko đổi
n H2=0,28 mol
* nếu thanh kim loại sau chỉ có Fe-> n Fe=n H2=0,28 mol
mà n Fe max=0,24
-> thanh kim loại có Fe(a mol),M dư(b mol)
n kim loại =n H2=0,28 mol
a+b=0,28
56a+ Mb=9,6
:D:D:D:D:D
 
L

luckygirl_18

Chào em!
Bài 1:
Dạng này ta làm theo ion:
[TEX]3Zn+8H^++2NO_3^---> 3Zn^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
--0,1---0,24--0,12
Vậy Zn dư:
Dung dịch sau phản ứng gồm: [TEX]Zn^{2+}: 0,09 mol; NO_3^-:0,06 mol; SO_4^{2-}:0,06mol[/TEX]
Vậy khối lượng muối: [TEX]m=15,33g[/TEX]
Bài 2: Ta có: [TEX]KL+2H^+--> M^{n+}+H_2[/TEX]
-------------------------0,5mol------------------0,195mol
Sau phản ứng dung dịch gồm: [TEX]3,84g KL; H^+:0,11; SO_4^{2-}:0,125 mol; Cl^-:0,25 mol[/TEX]
Khi cô cạn axit bay hơi: đó là HCl. Vậy Cl còn dư trong dung dịch tạo muối là: 0,14 mol
Vậy dung dịch X là: [TEX]3,84g KL; SO_4^{2-}:0,125 mol; Cl^-:0,14 mol[/TEX]
Vậy khối lượng muối là: 20,81g.
bài 2 mình chưa hỉu mọi người giải thích giùm mình nha.Mọi người có tài liệu phần này send cho mình với.Thanks!
 
L

luckygirl_18

cho 40 g Au,Ag,Cu,Fe,Zn tác dụng với 02 dư nung nóng thu dc m g hh X.Cho hh X này tác dụng vừa đủ với d d HCl cần 400ml HCl 2M(không có H2 bay ra).Tính khối lượng muối khan thu dc?
 
S

snnb

cả nhà giúp minh 2 bài này với :
Bài 2: Hỗn hợp x hồm Na , Ca, Na2O và CaO . Hoà tan hết,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2(Đktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOh . Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (đktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa . m=?
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam

Bài 3: trộn 200 ml dung dịch hỗn hợp Ca(OH)2 và NaOH vào 300 ml dung dịch HCl 0,5 M thu dược dung dịch X có chứa 11,275 gam chất tan . Hấp thụ 0,895 lít CO2 (đktc) vào dung dịch X thu được 3 gam kết tủa . Nồng độ NaOh trong dung dịch ban đầu là :
A.0,36 M
B.0,12M
C.0,8M
D.0,6 M
 
Top Bottom