[TN Hoa12] Giúp với nha !!!

L

loveyou123456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Để m gam phoi bào sắt ra ngoài không khí một thời gian sau thu được 12 gam hh A gồm các oxit Fe203,Fe304,Fe0 và Fe dư......Hòa tan ht hỗn hợp trong dung dịch HN03 thu được 2,24l khí N0 duy nhất (dktc). GIá trị của m là :
A.5,6.......................B.10,8...................C.11,2...............D.6,72

2)
Khử ht 16 gam bột oxit sắt nguyên chất bằng C0 ở nhiệt độ cao.Sau khi pư kết thúc , khối lượng chất rắn giảm 4,8 gam .Oxit sắt đã dùng là:
A .Fe20......................B.Fe0.................C.Fe203...........D.Fe304

giúp mình với thank nhiều !!!!!

 
G

giotbuonkhongten

1)Để m gam phoi bào sắt ra ngoài không khí một thời gian sau thu được 12 gam hh A gồm các oxit Fe203,Fe304,Fe0 và Fe dư......Hòa tan ht hỗn hợp trong dung dịch HN03 thu được 2,24l khí N0 duy nhất (dktc). GIá trị của m là :
A.5,6.......................B.10,8...................C.11,2...............D.6,72


Fe - 3e à Fe+3
O2 + 4e à 2O2-
N+5 + 3e
à N+2

Ta có: 56x + 16y = 12 & 3x - 2y = 0,3
=> x = 0,18 => mFe = 10,08g
2)
Khử ht 16 gam bột oxit sắt nguyên chất bằng C0 ở nhiệt độ cao.Sau khi pư kết thúc , khối lượng chất rắn giảm 4,8 gam .Oxit sắt đã dùng là:
A .Fe20......................B.Fe0.................C.Fe203...........D.Fe304

giúp mình với thank nhiều !!!!!

m giảm = mO=> nO = 0,3(mol)
mFe= 11,2g => nFe = 0,2(mol)
nFe/nO = 2/3 => Ct Fe2O3
 
K

ktqd_2011

câu 1:
Quy đổi hh A thành x mol Fe và y mol O
Ta có hệ
56x+16y=12
3x-2y= 0.3
--->x=0.18 ; y=0.12 mol -->m=10.08g ---> hình như k có đáp án?^^!(nghi đáp án B:)
câu 2: m=4,8g chính là m0 trong oxít -->n0=0.3 mol
--> mFe(oxit)=16-4,8=11,2g
-->nFe=o,2 mol
--->nFe:n0=2:3-->Fe203
 
Y

yamailuk

Uhm thằng này đưa đề sai rồi
phải là 10,08g chứ
haha
bạn giải hay đấy
nhưng mà làm thế thì làm sao nó hiểu được
 
C

cuphuc13

loveyou123456 said:
1)Để m gam phoi bào sắt ra ngoài không khí một thời gian sau thu được 12 gam hh A gồm các oxit Fe203,Fe304,Fe0 và Fe dư......Hòa tan ht hỗn hợp trong dung dịch HN03 thu được 2,24l khí N0 duy nhất (dktc). GIá trị của m là :
A.5,6.......................B.10,8................ ...C.11,2...............D.6,72

Nè :

C2)Qui đổi về : Fe203, và Fe
m g Fe + 02 ---> hh + HN03 ----> khí NO ( sp khử duy nhất) +....................

Đặt x = số mol Fe203 và y = n Fe
ta được : 160x + 56 y = 12...................(1)

BT e :
N +5 ----> N+2 ------> n e nhận = 3.nNO
Fe* ----> Fe+3 -------> n e cho = 3.n Fe
--------------> Pt : 3.0,1 = 3y ---------> n Fe = 0,1 mol ------------> thế vào (1)==> x = 0,04 mol
ta có hh : Fe203 ( 0,04 mol) và Fe ( 0,01 mol)
Vậy n Fe = 0,04.2 + 0,1 = 0,18 mol
==> m Fe = 56.0,18 = 10,08 g

 
C

cuphuc13

CHo thêm 1 cách nữa nè !!!!!!!!!
Chuyển phản ứng Fe + 02 ---------> Fe203 + CO
Vậy ta có
Fe203 + CO ----> CR + HNO3 -------> .... + NO+ ....
đặt nCO = x mol
ta thấy C+2 ------> C+4
---> n e cho = 2x
N+5------> N+2 --------> n e nhận = 3 nNO= 0,3

2x = 0,3---> x = 0,15 mol

Fe203 + CO ---> hh CR + CO2
?.....0,15......12g.........0,15
---> BTKL là : m Fe203 = 12 + 0,15.16 = 14,4 gam---> n Fe203 = 0,09 mol -----> n Fe = 0,09.2 = 0,18 mol ===> m Fe = 10,08 gam

 
Top Bottom