Hóa 9 tinhs nồng độ %

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
upload_2021-10-26_22-25-23-png.191026

a, nNa = 0,35 mol ;

$2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2 $

nNaOH = 0,35 mol ; $nH_2$ = 0,175 mol
m dung dịch A = 100 + 8,05 - 0,175.2 = 107,7 g
=> C% = 13%

b, $nH_2$ = 0,175 => V = 3,92 l
c, $nSO_2$ = 0,2
Ta thấy : 1 <$\frac{nNaOH}{nSO_2} $ = 1,75 < 2 => tạo 2 muối
Đặt $nNaHSO_3 $ = a ; $nNa_2SO_3$ = b
$NaOH + SO_2 \rightarrow NaHSO_3 $
a................a............................a
$2NaOH + SO_2 \rightarrow Na_2SO_3 + H_2O $
2b................b...............................b

a + b = 0,2
a + 2b = 0,35 => a = 0,05 ; b = 0,15

m dung dịch = 8,05 + 100 - 0,175 . 2 + 0,2. 64 = 120,5 g
=> C% em tự tính nhé

Em tham khảo thêm dạng toán : Sục CO2/SO2 vào kiềm

Chúc em học tốt !
 
  • Like
Reactions: Thi đỗ cấp baa
Top Bottom