Hóa 9 Tính

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng, thu được hỗn hợp B gồm 4 chất rắn nặng 4,784g .Khí thoát ra sau phản ứng hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 4,6 g kết tủa.Tính % FeO trong A.
 

Hoàng_Barca

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2019
80
44
26
18
Thanh Hóa
THCS Lê Hữu Lập
Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng, thu được hỗn hợp B gồm 4 chất rắn nặng 4,784g .Khí thoát ra sau phản ứng hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 4,6 g kết tủa.Tính % FeO trong A.
Gọi x y lần lượt là số mol của FeO và Fe2O3 Ta có
x+y=0,04(1)
Bạn viết PTHH ra nhé
Theo PTHH
Ta có: nCO=nCO2=nCaCO3=4.6/100=0.046(mol)
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
mhỗn hợp A+mCO=mchất rắn+mCO2
=> mhỗn hợp A= mchất rắn+mCO2-mCO
<=> mFeO+mFe2O3=mchất rắn+mCO2-mCO
<=> 72x+160y=4.784-0.046*44-0.046*28=5.52 (2)
Giải hệ phương trình (1) và (2) ra được x=0.01; y=0.03
=> %FeO= (72*0.01)/ (72*0.01+160*0.03) *100%=13.04%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom