Cho 31g hỗn hợp Al, Mg, Zn thành hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với oxi nung nóng thu được 24,3 gam hỗn hợp oxit. Phần 2 hòa tan vừa đủ với dung dịch chứa x gam H2SO4. tÍNH x
Cho 31g hỗn hợp Al, Mg, Zn thành hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với oxi nung nóng thu được 24,3 gam hỗn hợp oxit. Phần 2 hòa tan vừa đủ với dung dịch chứa x gam H2SO4. tÍNH x
Bài làm:
Gọi a,b,c là số mol của Al,Mg,Zn trong phần 1.
4Al+3O2------>2Al2O3
a-->3/4a
2Mg+ O2------->2MgO
b----> 0,5b
2Zn+O2------->2ZnO
c---->0,5c
4Al +6H2SO4---->AL2(SO4)3+6H2
a----> 3/2 a
Mg+H2SO4----> MgSO4 +H2
b---> b
Zn + H2SO4---> ZnSO4+ H2
c---> c
Ta có [tex]m_{O}=(24,3-\frac{31}{2})=8,8\Rightarrow n_{O}=0,55=(1,5a+b+c)\Rightarrow (1,5a+b+c)=0,55[/tex]
---> [tex]m_{H_{2}SO_{4}}=(1,5a+b+c).98=53,9 (g)[/tex]